Vật dụng kinh khủng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp

Theo một nghiên cứu mới đây của một nhóm khoa học người Đức được đăng tải trên tạp chí Scientfic Reports gần đây, các nhà khoa học cho biết họ phát hiện trên một số mẫu miếng rửa chén trong cách hộ gia đình một lượng lớn vi khuẩn, con số này còn cao hơn số lượng vi khuẩn có trong bồn cầu. Điều này khiến miếng rửa chén là vật dụng kinh khủng và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp.

Kết quả từ nghiên cứu

Bạn sẽ không thể ngờ được là những miếng rửa chén mà các nhà khoa học thí nghiệm đều được cho là được giặt sạch đều đặn sau mỗi lần rửa chén bát. Kết quả cho thấy trên những miếng rửa chén này có đến hơn 300 loại vi khuẩn khác nhau trong đó có 10 loại vi khuẩn có khả năng gây bênh “tiềm ẩn” hay là có thể gây bệnh cho cơ thể người.

mieng-rua-chen-chua-nhieu-vi-khuan

Điều này chứng minh cho chúng ta thấy việc cảm nhận độ sạch của miếng rửa chén không thể đánh giá qua mắt thường được. Vậy nguyên nhân tại sao miếng rửa chén lại chứa nhiều vi khuẩn đến vậy. Tại vì chúng ta thường chuẩn bị thức ăn và xử lý rác rồi chạm vào miếng rửa chén mà không rửa sạch tay trước đó, dẫn tới việc làm bẩn miếng rửa chén.

Liên hệ tới thực tế trong gia đình bạn

Bạn đã thực sự quan tâm tới miếng rửa chén, thứ được chúng ta làm sạch chén bát nhưng thực ra lại còn nhiễm vi khuẩn hơn cả bồn cầu. Theo kinh nghiệm thực tế cảu bản thân mình, tôi thấy 9/10 gia đình Việt không quan tâm tới miếng rửa chén một chút nào, nước được vứt ở những góc dơ bẩn nhất, những nơi đọng nước. Đây không phải là một nơi dễ sinh sôi nhất cho vi khuẩn gây bệnh sao?

cach-lam-sach-mieng-rua-chen

Thí nghiệm trên của các nhà khoa học Đức dựa trên những miếng được giặt thường xuyên sau mỗi lần sử dụng còn chưa lượng vi khuẩn lớn như thế thì đem so sánh với cái miếng rửa bát của nhà bạn thì như thế nào nhỉ? Thường tâm lý người Việt chỉ quan trọng cái mình cần sạch nó sạch là được, còn dụng cụ làm sạch không quan tâm, nhưng nếu bạn rửa chén bát bằng miếng rửa bát bẩn chắc chán đồ dùng của bạn cũng sẽ bị truyền vi khuẩn qua.

Rất nhiều loại vi khuẩn có thể sống trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt cho nên việc nó còn lưu trên chén bát sau khi rửa là hoàn toàn có thể xảy ra. Cho nên ngay từ hôm nay bạn cần thay đổi suy nghĩ và loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh cho gia đình bạn. Ngoài việc lưu ý giữ cho miếng rửa chén sạch sẽ thì còn cần tránh những sai lầm khi rửa chén để đảm bảo công việc hằng ngày này không gây hại tới sức khỏe cho người thân.

Vậy làm thế nào để giữ cho miếng rửa chén luôn sạch sẽ?

Những nhà khoa học khuyến nghị trước khi sử dụng miếng rửa chén nên rửa tay sạch sẽ, đúng cách. Miếng rửa chén nên có chỗ để riêng và phải thoáng mát, ráo nước. Không được để ở dưới thấp gần nguồn đọng nước. Tốt nhất là nên để ở nơi có ánh sáng mặt trời.

mieng-rua-chen-trong-bep

Cách giặt miếng rửa chén như thế nào? Có nhiều phương pháp để thể xử lý hết vi khuẩn khỏi miếng rửa chén của chúng ta, bạn có thể làm theo những cách sau:

– Đun sôi miếng rửa chén

– Xử lý trong lò vi sóng

– Ngâm trong xà phòng ít nhất 1 phút

Ngoài ra đừng quên thay miếng rửa chén một cách định kỳ, thường sau một tháng bạn nên thay miếng rửa chén đi mặc dù nhìn nó còn mới nhưng phía bên trong đang hình thành môi trường sống cho đám vi khuẩn.

Và cuối cùng nếu như nhà bạn đang sử dụng một miếng rửa chén hôi và nhìn không được sạch thì hãy vứt ngay nó đi vì điều này chứng tỏ nó đang có nhiều vi khuẩn hoạt động bên trong.