Ăn nhiều thịt có thể tăng nguy cơ bị ung thư?

Đây là một báo cáo trên trang Cancer Research của Anh, nhưng người ăn thịt đã chế biến sẵn hoặc thịt màu đỏ ít nhất mỗi tuần 4 lần thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân của việc này là do bên trong thịt đỏ như thịt bò, cừu, trâu, heo ,…có nhiều chất có hại. Những chất này có khả năng làm suy yếu đi các tế bào trong cơ thể cong người từ đó tăng nguy cơ bị ung thư. Trong đó có thể kể tới chất haem, đây là một sắc tố tự nhiên ở trong các loại thịt đỏ. Chất này khi được thu nạp vào cơ thể sẽ làm suy yếu các tế bào, từ đó khiến cho các vi khuẩn trong cơ thể kích thích sản sinh ra hóa chất độc hại làm tăng khả năng bị ung thư cho cơ thể.

Ăn nhiều thịt có thể tăng nguy cơ bị ung thư?

Trong các chất bảo quản thịt đông giúp thịt tươi lâu hơn có chứa nitrat và nitrit, nếu để quá lâu thì những chất này sẽ bị biến đổi thành các hóa chất gây ung thư như hợp chất N-nitroso hoặc NOC.

Chưa hết nếu các loại thịt đỏ này được chế biến ở nhiệt độ cao, một số hóa chất như amin dị vòng và amin đa vòng sẽ được sản sinh. Những chất này sẽ làm hỏng các tết bào đường ruột.

Những sản phẩm thực phẩm làm sẵn từ những loại thịt này cũng chứa hai chất nói trên ví dụ như thịt dăm bông, xông khói, xúc xích,…Các nhà khoa học khuyên rằng ăn các sản phẩm từ thịt trắng như cá và thịt gà sẽ tốt hơn.

Các bác sĩ ở Anh cũng đã khuyến các không nên ăn thịt đỏ quá nhiều chỉ nên dùng tối đa 70g một ngày là cao nhất. Ăn càng ít loại thịt này thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ càng thấp và giúp cho sức khỏe được tốt về sau.

Ngoài ra việc ăn thêm các loại ngũ cốc, rau củ, trái cây sẽ giúp làm cân bằng và đây sẽ là thực đơn lành mạnh mà mọi người nên thay đổi hướng tới. Những thực phẩm nói trên có khả năng chống ung thư cao cho cơ thể. Còn nếu ai có thói quen ăn thịt mà khó có thể cắt bỏ thì nên chọn các loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh ăn thịt gia súc sử dụng thực phẩm nuôi tăng trọng. Không nên chế biến thịt quá cháy, ướp thịt với đường quá nhiều sẽ dễ gây cháy bề mặt thịt điều này sẽ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư.

Đối với ai muốn ăn thịt nướng thì tốt nhất nên nướng thịt ở nhiệt độ không quá lớn, tầm khoảng 60-70 độ C. Nướng thịt nên vừa đủ chín là được. Để giảm cơn thèm thịt đỏ thì bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *