Biểu hiện và những nguyên nhân chính khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xuất hiện sau khi ăn hoặc uống phải thực phẩm nhiễm độc. Khi bị ngộ độc thực phẩm thì thường có nhiều biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào các cấp độ khác nhau. Bài viết này sẽ nêu ra >3 biểu hiện rõ ràng nhất để phát hiện sớm ngộ độc thực phẩm và chữa trị kịp thời.

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm

Đau bụng và đi ngoài liên tục

Biểu hiện đầu tiên mà bạn thấy được đó là đau bụng và đi ngoài liên tục ở thể lỏng. Tiêu chảy có thể kèm ra máu nếu ngộ độc do vi khuẩn gây ra như ecoli. Các triệu chứng đi kèm có thể là sôi bụng, ùng ục đầy hơi, khó chịu bụng.

nguyen-nhan-ngo-doc-thuc-pham

Cần phải theo dõi và tốt nhất nên đi bệnh viện khi thấy hiện tượng này xảy ra, đặc biệt là đối với trẻ em và người già, khi hệ miễn dịch kém. Tiêu chảy nhiều lần khiến mất nước và các chất điện giải trong một thời gian ngắn và nguy hiểm hơn là dẫn tới tử vong.

Sốt cao đau nhức khắp người

Người bị ngộ độc thực phẩm giai đoạn đầu sẽ nóng dần lên và biểu hiện các triệu chứng như bị cúm. Sau đó sốt sẽ tăng nhanh lên có thể 40 độ, khi thấy người nhà bị nên mang tới các trung tâm, phòng khám gần nhất để không gây ra các biến trứng nghiêm trọng.

Nôn mửa

Sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc, bệnh nhân thường sẽ buồn nôn và nôn nhiều lần sau 1 giờ, một vài tiếng hoặc có thể là một ngày ăn. Đây là biểu hiện tự nhiên của cơ thể khi phát hiện thức ăn không tốt, nhiễm độc đã được vào cơ thể, cơ thể cố phản kháng bằng cách đẩy hết những thức ăn nhiễm độc đó ra ngoài. Cũng giống như tiêu chảy, nôn mửa nhiều lần dẫn tới tình trạng mất nước và chất điện giải.

ngo-doc-thuc-pham

Khi bạn thấy cả 3 dấu hiệu trên thì có thể khẳng đinh người đó bị ngộ độc thực phẩm và nhanh chóng đưa họ vào bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm

– Ăn uống thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm: Như những loại thực phẩm ngoài đường phố dinh nhiều bụi bặm, hoặc có thể sử dụng những nguyên liệu không sạch. Người làm thức ăn không tuân thủ các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Chất độc trong thuốc trừ sâu trên rau củ không được rửa sạch, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Hãy đảm bảo rửa sạch thực phẩm, nên đầu tư nước rửa rau quả có công thức hữu cơ để rửa sạch trước khi nấu.

– Sử dụng thực phẩm qua ngày không được bảo quản: Rất hay gặp ở trẻ nhỏ trong gia đình, khi phụ huynh sơ ý không cất thức ăn và để qua đem, trẻ em ăn phải sẽ dễ dính ngộ độc thực phẩm do trong khoảng thời gian không được bảo quản nhiều loại nấm, vi sinh vật phát triển như ecoli.

bieu-hien-ngo-doc-thuc-pham

– Ngộ độc do nhiễm chất hóa học: Với những người rửa chén không đúng cách khiến cho đồ dùng cho bữa ăn hằng ngày còn vương lại hóa chất tẩy rửa, trực tiếp đi vào cơ thể cùng với thức ăn. Khuyến khích các gia đình nên trang bị thêm kiến thức về rửa chén đúng cách và sử dụng các sản phẩm không gây độc hại từ thiên nhiên như nước rửa chén từ nguyên liệu sinh học.

Mùa hè là thời điểm có nhiều trường hợp nhập viên bởi ngộ độc thực phẩm nhất trong năm. Bởi nhiệt độ của mùa hè nóng ẩm thuận lợi cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong thức ăn. Mọi gia đình phải tuân thủ các tiêu chí nấu ăn và bảo quản thực phẩm an toàn.