Kinh nghiệm đi khám sức khỏe xin việc làm thêm cho sinh viên, học sinh

Đi khám sức khỏe xin việc theo thông tư 14 là việc bắt buộc khi bạn xin việc làm thêm ở nhà hàng. Những điều bạn quan tâm là mẫu giấy khám xin việc, khám ở đâu, khám những gì, bao nhiêu tiền?
Đa số khi một công ty hay tổ chức nào đó muốn nhận một nhân viên mới, họ phải cần phải biết rằng bạn có thực sự khỏe mạnh để cống hiến cho công ty hay không. Đặc biệt là trong ngành nhà hàng, khách sạn, hay dịch vụ chăm sóc thường xuyên tiếp xúc với đồ ăn hay khách hàng thì chuyện này là bắt buộc.

kham-suc-khoe-xin-viec

Với những bạn sinh viên muốn có công việc làm thêm để kiếm thu nhập thì thường tìm tới nhà hàng là chủ yếu như tiệm pizza, tiệm mỳ, tiệm thức ăn Nhật, Hàn,…Điều đầu tiên khi bạn nhận được việc đó là phải đi khám sức khỏe tổng quát theo thông tư 14 của Bộ Y Tế.

Khám sức khỏe xin việc ở đâu?

Thường bạn sẽ được người phỏng vấn hay phòng nhân sự lên lịch đi khám chung với các nhân viên mới khác nếu trường hợp nhận số lượng lớn cùng một lúc. Còn nếu chỉ có mình bạn là người mới thì việc bạn phải tự túc đi khám sức khỏe là chuyện bình thường.

kham-suc-khoe-xin-viec-o-dau

Khám sức khỏe thông thông tư 14 thì bạn có thể khám ở bất kì bệnh viện đa khoa hay trung tâm y tế dự phòng gần nhà bạn. Theo mình đã từng đi khám vài lần rồi hồi sinh viên thì bạn nên chọn trung tâm y tế dự phòng nhé, nó đỡ đông hơn, đỡ đông hơn bệnh viện đa khoa thôi chứ mình không đảm bảo là sẽ vắng tanh cho bạn.

Ngày nào nên đi khám, thường thì chọn những ngày đầu tuần, vì đa số những buổi phỏng vấn sẽ rơi vào đầu tuần, bạn sẽ phải đi khám vào cuối tuần để kịp nộp vào tuần sau. Nên những ngày cuối tuần thường quá tải tại những thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM thôi nhé, vì nhu cầu khám cao. Bạn nên đến buổi chiều lúc đầu giờ trưa, ngay trước khi học bắt đầu ca làm, nhiều người phải đợi từ sáng xong vẫn không được khám mà phải quay lại vào buổi chiều.

Cần chuẩn bị gì trước khi đi khám?

Khám sức khỏe xin việc theo thông tư 14 là dạng khám tổng quát, điều mà bạn cần chuẩn bị trước khi đi khám gồm những công việc sau:

  • – Mang theo đầy đủ giấy tờ: Chứng minh nhân dân hoặc là hộ chiếu, bảo hiểm y tế nếu có, nếu bạn bị bệnh gì đó thì nên mang theo các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc trước đó, ảnh chân dung 4x6cm không quá 6 tháng và quan trọng nhất là tiền. Đừng quên bất kì những thứ trên nhé chứ không mất công chạy về nhà lấy.
  • – Mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14 của Bộ Y Tế, bạn có thể lên mạng tải về rồi in ra điền trước thông tin, thường thì ở chỗ khám có bán giấy này nên không cần thiết phải đi in trước, nhưng bạn nên xem qua nó cần những thông tin gì để điền vào. Bạn có thể tải ở đây
  • – Mình khuyên nên đi buổi chiều cho đỡ đông thôi nhưng tốt nhất bạn nên đi vào buổi sáng. Vì sao, lúc này bạn có thể nhịn ăn sáng được để kết quả xét nghiệm máu đạt chuẩn nhất, còn nếu đi buổi chiều khi tiêu thụ thức ăn rồi thì thành phần trong máu sẽ có sự thay đổi dễ dẫn tới chuẩn đoán nhầm.
  • – Không sử dụng rượu bia trước đó, nếu ngày mai bạn đi khám thì tốt nhất hôm nay nên từ chối uống rượu bia, điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.
  • – Chuẩn bị tinh thần, không nên quá lo lắng đâu, việc khám cũng đơn giản và nhanh chóng thôi nếu vắng, hầu hết là đo lường các chỉ số cơ bản của bạn như cân nặng, chiều cao, mắt, kiểm tra máu xem có bệnh truyền nhiễm nào không. Thật ra đi khám này là một công đôi việc và bạn phải có để đi làm, vừa xem tình trạng sức khỏe mình ra sao, phát hiện bệnh sớm để điều trị.
  • – Đối với những bạn bị cận nên đem theo kính để kiểm tra coi mình có tăng độ hay không, không nên đeo kính áp tròng nhé, mất công phải ra gỡ vô.

Khám sức khỏe xin việc bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi khá phổ biến trong trường hợp này, mức giá thay đổi theo từng năm, năm mình đi khám là 160 nghìn đồng 2016 nhưng sau đó tăng lên tới 200 nghìn 2017. Thứ hai giá tiền khi khám phụ thuộc vào chất lượng nữa, thường những trung tâm y tế dự phòng, thậm chí là các bệnh viện đa khoa theo ý kiến chủ qua của mình sẽ không được bằng việc bạn đi khám ngoài những bệnh viện tư, phòng khám tư.

mau-giay-kham-suc-khoe

Tất nhiên những nơi phải được cấp giấy phép khám sức khỏe theo nghị định 14 Bộ Y Tế, khám ở tư nhân thì mắc hơn giá có thể lên tới 200.000 tới 300.000. Đi khám ở đâu là phụ thuộc vào điều bạn mong muốn, nếu với sinh viên không có điều kiện tài chính cao thì cứ khám ở trung tâm y tế dự phòng là ok rồi.

Khi nào thì có kết quả khám sức khỏe?

Cái này phụ thuộc lớn vào số lượng người cùng đến khám với bạn, nếu quá tải thì hôm sau hoặc thậm chí vài ngày sau bạn mới có kết quả của mình. Nếu trường hợp bình thường thì chỉ việc khám qua các bước rồi ngồi chờ lấy kết quả luôn trong ngày.

kham-suc-khoe-thong-tu-14

Đối với các phòng khám tư thì việc này lấy kết quả khám được thực hiện trong ngày luôn. Lúc lấy kết quả bạn sẽ có 1 tấm thẻ màu xanh có ghi trên đó tên, dán ảnh bạn và tình trạng sức khỏe tổng quát như thế nào? Bạn nộp cái này cho công ty là đủ, còn lại là các kết quả khám bệnh bạn giữ lại để theo dõi sức khỏe.

Mình nghĩ như vậy cũng đủ để giúp bạn chuẩn bị tốt trước khi đi khám sức khỏe xin việc hay là tìm việc làm thêm rồi. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi bắt đầu bước ra ngoài làm thêm để có chút thu nhập đầu tiên của mình.