Nhận diện triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Khi đối mặt với triệu chứng của bất kỳ bệnh lý nào, việc nhận diện chúng là một bước quan trọng để tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời và hiệu quả. Trong trường hợp sốt xuất huyết ở người lớn, việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng là vô cùng quan trọng để xác định và điều trị bệnh một cách chính xác. Hãy cùng tìm hiểu và đàm phán về những biểu hiện cụ thể của loại bệnh này, giúp bạn tự tin hơn trong việc nhận diện và xử lý tình trạng sức khỏe của mình.

Bệnh xốt xuất huyết đang có nhiều biến chuyển so với những năm trước. Số ca người lớn mắc bệnh này đang chiếm tỷ lệ ngày càng tăng chứ không chỉ phổ biến ở trẻ nhỏ nữa. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm nếu chủ quan. Vậy đâu là triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn?

triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn khác với ở trẻ em

Khi phát triển bệnh thì ở người lớn có một số biểu hiện, triệu chứng khác hơn so với trẻ nhỏ. Chính nhân tố này khiến cho quá trình chuẩn đoán bệnh gặp khó khăn hơn. Do đó việc phải nhập viện và được theo dõi để biết chính xác là hết sức quan trọng.

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây của tập thể các bác sĩ ở bệnh viện nhiệt đới. Qua quá trình nghiên cứu những bệnh nhân trưởng thành có sự khác biệt về triệu chứng lâm sàng. Ví dụ như đối với trẻ em thì thời gian sốt có thể kéo dài hơn 7 ngày, có dấu hiệu chảy máu trên lâm sàng. Như là xuất huyết da, chảy máu ở mũi, ói hay tiểu ra máu,…Những tình trạng xuất huyết kể trên thường nặng hơn sau 7 ngày sốt.

Còn ở người lớn thì ngược lại, hiện tượng sốc ở người lớn nhẹ hơn trẻ em và khả năng tái sốc có tỷ lệ thấp. Tỉ lệ xuất huyết nặng ở người lớn 50% (trẻ em 6,2%), thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo 52,8% (trẻ em 0%), chân răng 48,3% (10,4%), tiêu hóa 41,7% (16,7%), niêm mạc mũi 16,7% (6,3%), xuất huyết sau ngày thứ 7 là 40% (8,3%).
Hiện nay chưa có phác đồ điều trị sốt xuất huyết ở người lớn
Phác đồ điều trị do bộ Y tế phát hành hiện nay chủ yếu tập trung xây dựng cho trẻ em. Vì thế chỉ có thể áp dụng cho người lớn ở các trường hợp bệnh sốt xuất huyết nhẹ. Còn ở các ca nặng hơn độ III hoặc IV thì chưa có phác đồ nào để điều trị. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới vẫn chưa có phác đồ cụ thể.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Vì là một căn bệnh nguy hiểm, nếu để trễ dễ dẫn tới tử vong. Trong khi đó chưa thực sự có cách chữa triệt để nhất cho người lớn. Vì vậy chúng ta nên chúng trọng tới phòng bệnh hơn. Đó chính là bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của muỗi vằn. Loài động vật lây nhiễm bênh sốt xuất huyết số 1.

Khi ngủ cần mắc màn, thoa kem chống muỗi hoặc đốt nhang đuổi muỗi. Vệ sinh khu vực xung quanh nhà cửa, loại bỏ các ao tù vũng nước nơi mà muỗi có thể đẻ loăng quăng và phát quang bụi rậm.

sốt xuất huyết ở người lớn

Khi bị sốt trên 38 độ C cần phải theo dỗi các triệu chứng. Nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần phải đến trung tâm y tế gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh gì cũng vậy miễn bạn phát hiện sớm thì khả năng chữa trị sẽ là cao nhất.

Hy vọng với những kiến thức về bệnh sốt xuất huyết ở người lớn trên sẽ giúp bạn cảnh giác hơn với căn bệnh nguy hiểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *