Ebola là gì? Có nguy hiểm không và cách phòng tránh

Bệnh do virus Ebola xuất hiện đầu tiền ở Châu Phi từ thế kỉ trước và hình thành nhiều đợt dịch cướp đi nhiều sinh mạng.

Nội dung

  • Bệnh Ebola là gì?
  • Cách thức lây lan của virus Ebola
  • Tại sao virus Ebola lại vô cùng nguy hiểm?
  • Các triệu chứng của người bị nhiễm virus Ebola
  • Cách phòng tránh bệnh do virus Ebola

Bệnh Ebola là gì?

Bệnh Ebola là gì?

Đây là một loại bệnh do virus Ebola (Ebola virus disease) gây ra cho cơ thể. Bệnh hình thành hiện tượng xuất huyết cho cơ thể và nguy cơ tử vông rất cao lên tới 90%. Dơi ăn quả là vật chủ tự nhiên của virus Ebola.
Những dịch bệnh Ebola đầu tiên được biết tới tại những khu vực xa xôi hẻo lánh của vùng Trung và Tây Phi. Cái tên Ebola thực tế được đặt theo tên một dòng sông ở Công Gô. Tại một ngôi làng ven sông này đã bùng phát dịch bệnh đầu tiên vào năm 1976.

Cách thức lây lan của virus Ebola

Virus Ebola có thể lây qua nhiều đường khác nhau. Đầu tiên là từ thú sang người, vì vật chủ tự nhiên của loại virus này là lòa dơi. Chúng có thể đã lây lan cho nhiều loài động vật khác thông qua việc hút máu, trong đó có cả vật nuôi của con người.
Cách thức lây lan của virus Ebola
Khi người tiếp xúc hoặc ăn thịt của vật nuôi sẽ bị nhiễm virus Ebola. Bệnh này còn nguy hiểm hơn đó là từ người có thể lây lan sang cho người qua nhiều cách thức khác nhau.
Khi người bị nhiễm bệnh Ebola thì các virus có tại nhiều nơi trên cơ thể với mật độ rất lớn. Các hạt virus Ebola có trong nước bọt, chất nhầy, mồ hôi, dịch nôn và cả trong máu người.
Một muỗng cà phê máu của người bị bệnh có thể chứa tới 10 tỷ hạt virus Ebola. Cao gấp nhiều lần bệnh truyền nhiễm khác như HIV và viêm gan C.
Nếu người khỏe mạnh để cho các loại dịch trên cơ thể của người bị bệnh nhiễm vào vết xước trên da, mắt, mũi, miệng. Thì ngay sau đó virus Ebola sẽ xâm nhập và tấn công cơ thể một cách nhanh chóng.
cách thức lây lan của ebola
Bệnh Ebola có thể lây truyền từ người sang người qua gần như hầu hết các phương thức. Qua đường hô hấp, tiếp xúc, quan hệ tình dục, máu,…Vì vậy nó có thể bùng phát thành dịch một cách nhanh chóng trên diện rộng.
Một điều may mắn đó là chỉ khi người bệnh bắt đầu có các triệu chứng, biểu hiện thì virus mới bắt đầu phát tán qua dịch cơ thể. Lúc này số lượng virus đã vượt qua số lượng tế bào trong cơ thể người.

Tại sao virus Ebola lại vô cùng nguy hiểm

Tại sao virus Ebola lại vô cùng nguy hiểm

Có ba yếu tố khiến cho đây là một dịch bệnh vô cùng nguy hiểm:
– Thứ nhất: Virus Ebola EVD có khả năng gây tử vong cho người bị nhiễm lên tới 90%.
– Thứ hai: Cách thức lây lan vô cùng đơn giản dễ dàng bị nhiễm.
– Thứ ba: Người bị nhiễm khả năng khỏi hẳn gần như bằng không. Tức là virus vẫn còn trong cơ thể và có thể tái phát bất kì lúc nào.
Khi đi vô cơ thể người virus Ebola tiến hành khống chế interferon. Đây là protein có chức năng cảnh báo cho hệ miễn dịch của cơ thể để biết có virus xâm nhập. Khi mà đã vô hiệu hóa được “bảo vệ” của cơ thể thì chúng tự do xâm nhập và nhân rộng. Tiến hành phá hủy các tế bào trong cơ thể. Khi số lượng virus trong cơ thể đã tăng tới mức quá lớn thì hệ miễn dịch mới để ý nhưng lúc này đã quá muộn.

Cách triệu chứng của người bị nhiễm virus Ebola

Cách triệu chứng của người bị nhiễm virus Ebola

Từ khi bị nhiễm virus thì thời gian ủ bệnh từ 2 tới 25 ngày. Sau khi bắt đầu phát bệnh người nhiễm có các triệu chứng ban đầu như: sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, đau đầu, đau họng, khó thở, nấc cụt, tiêu chảy, nôn mửa.
Sau một thời gian bệnh nặng lên và có các biểu hiện mới như: đau đầu nghiêm trọng, lú lẫn, kích động, co giật, hôn mê. Nôn ra máu, ho ra máu, phân đen, xuất xuất huyết. Đây cũng là lý do việc người bị bệnh bị chuẩn đoán nhầm sang các loại bệnh khác như sốt rét, sốt xuất huyết,…
Bên ngoài da cũng có những biểu hiện như: phát ban diện rộng, máu bầm tích tụ trên da, xuất huyết ban.

Cách phòng tránh bệnh do virus Ebola

Hiện nay một số nước trên thế giới đã điều chế thành công vác xin chống bệnh Ebola như Canada, Nga. Tiêm vác xin sẽ giúp cơ thể người tự tạo một miễn dịch chống lại loại virus này.
Vệ sinh cơ thể thường xuyên nếu biết đang có bệnh dịch.
Đi ra ngoài, tới chỗ đông người phải đeo khẩu trang.
Sử dụng sản phẩm xịt khử trùng cơ thể để tiêu diệt virus Ebola.
Nếu có người thân bị những triệu chứng như kể trên. Phải đưa tới bệnh viện kiểm tra và cách li ngay lập tức. Những người từng tiếp xúc như người thân trong nhà cũng cần được cách li và theo dõi.
Bệnh do virus Ebola vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong cho nhiều người. Hiện nay bệnh dịch đã được khống chế và chưa xuất hiện tại Việt Nam. Nhưng vì thế bạn vẫn phải trang bị kiến thức để đối phó với chúng khi dịch bùng phát.
Bình xịt khử trùng Resparkle
ecosockMột sản phẩm chuyên dụng giúp tiêu diệt 99,9% vi khuẩn gây bệnh trong đó có cả bệnh do virus Ebola. Để đảm bảo bạn được bảo vệ tuyệt đối bởi virus Ebola, chỉ cần xịt sản phẩm lên các đồ dùng sinh hoạt hoặc trực tiếp lên cơ thể người.
Sản phẩm hoàn toàn an toàn với cơ thể con người vì được chiết xuất 100% từ thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *