Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa khiến cho cơ thể người không ở trạng thái khỏe mạnh nhất, mệt mỏi và không muốn ăn gì. Hãy cùng tìm hiểu khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để sớm cải thiện tình hình.

Rối loạn tiêu hóa là gì, nó có nguy hiểm không?

rối loạn tiêu hóa

Khi đường tiêu hóa của bạn hoạt động không được trơn tru và đạt hiểu quả cao nhất sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Những triệu trứng đơn giản nhất của rối loạn tiêu hóa là táo bón, tiêu chảy. Từ những dấu hiệu nhỏ có thể dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng như viêm đại tràng cấp tính hay mãn tính.

Ngoài dẫn tới các bệnh nặng hơn, rối loạn tiêu hóa làm cho cơ thể người bị suy nhược, sụt cân, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Cơ thể không có khả năng hấp thụ hết tất cả dinh dưỡng được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống.

Từ những điều trên, để cait hiện tình hình ngoài việc uống thuốc, người bệnh cần có một chế độ ăn uongs hợp lý để cải thiện tình hình.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị rối loạn tiêu hóa

rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

Nếu có một thực đơn hợp lý sẽ giúp người bệnh giảm tình trạng một cách đáng kể, nhưng nếu không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì rất dễ dẫn tới suy nhược.

Điều quan trọng nhất trong chuẩn bị thực đơn là phải cân bằng giữa đầy đủ dinh dưỡng và không kích thích hệ tiêu hóa của người bệnh. Dưới đây là những lưu ý khi lên thực đơn cho người bị rối loạn tiêu hóa.

Phải có món trứng và cá biển 3 bữa / tuần.

Bổ sung đủ nước và các chất khoáng, chất điện giải. Vì khi bị tiêu chảy những chất này bị mất đi rất nhanh. Uống nước nhiều khoảng 2,5 tới 3 lít nước nếu tình trạng tiêu chảy thường xuyên từ 3 tới 4 lần/ ngày. Ngoài ra có thể cung cấp nước ép trái cây.

Bổ sung chất xơ vào cơ thể bằng việc ăn rau, các loại trái cây. Vitamin C gips cho các vết viêm loét trên thành dạ dày và đại tràng được phục hồi một cách nhanh chóng hơn.

Ăn sữa chua để bổ sung lợi khuẩn vào trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và quá trình hồi phục của hệ tiêu hóa.Tuy nhiên chỉ nên sử dụng sữa chua chú không sử dụng sữa vì có thể gây kích thích hệ tiêu hóa.

Ăn nhiều chất đạm có trong thịt ức gà, đậu hũ cũng rất tốt.

Không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước uống có ga. Các thực phẩm cay nóng, thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa lúc này. Các thực phẩm phải được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng,…

Ngoài việc ăn uống còn cần phải có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh thức quá khuya, phải ngủ đúng giấc và đủ giấc. Sau khi đã hết rối loạn tiêu hóa vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn ăn uống vì lúc này hệ tiêu hóa chưa thực sự khỏe hẳn.

roi loan tieu hoa nen an gi

Đó là những điều bạn cần phải nắm khi mình hoặc người thân bị rối loạn tiêu hóa. Vì những biến chứng có thể rất tồi tệ nên bạn không nên xem thường hiện tượng rối loạn tiêu hóa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *