Viêm tụy cấp là gì?

Viêm tụy cấp thường có nguyên nhân từ nhiều bệnh lý khác nhau như: chấn thương vùng bụng, sỏi mật, nhiễm siêu vi.

Tuyến tụy là gì?

viêm tụy cấp là gì

Tuyến tụy là một cơ quan có kích thước nhỏ nằm trong ổ bụng, còn thường được gọi là lá mía. Kích thước của tuyến tụy thường có chiều dài từ 12 tới 15 cm, nằm dựa vào thành sau của ổ bụng. Khu vực này tương ứng với đốt lưng số 2 và nằm lọt trong vị trí của khung tá trang do đó rất dễ chuẩn đoán nhầm thành bệnh liên quan tới tá tràng.

Tụy có vai trò khá quan trọng, nó có tác dụng tiết ra các men tiêu hóa để phân giải các chất như đường, đạm và mỡ từ thức ăn khi thu nạp vào cơ thể.

Phân loại viêm tụy cấp

Dựa vào tình trạng của viêm tụy mà người ta chia thành 2 loại chính là:

Viêm tụy cấp không hoại tử

viêm tụy cấp không hoại tử

Trường hợp này thường gặp khi bệnh nhân có các bệnh lý sỏi đường mật như: sỏi túi mật, sỏi đường mật trong gan, sỏi trong ống mật chủ, giun tấn công vào ống mật. Do đó những người có xuất hiện các cơn đau quặn thận nguyên nhân thường đến từ sỏi trong hệ thống mật hoặc giun xâm nhập cần cảnh giác với viêm tụy cấp.

Những biểu hiện chính của viêm tụy cấp không hoại tử là đau một cách đột ngột. Đau nhiều hơn ở khu vực hạ sườn và lan ra sau lưng lên vai. Đau xuất hiện ở hông bên phải. Đôi khi “đau chổng mông” do giun di chuyển vào ống mật. Cơn đau thường xuất hiện và kéo dài khoảng vài tiếng đồng hồ rồi giảm dần, đôi khi tái xuất hiện trở lại. Bệnh nhân sau cơn đau rất mệt và không thể hoạt động bình thường.

Viêm tụy cấp chảy máu

Khác với loại viêm tụy cấp không hoại tử, viêm tụy cấp chảy máu thường hiếm gặp ở các bệnh nhân bị sỏi mật nhưng lại hay gặp ở các trường hợp giun chui vào ống mật và gây ra viêm nhiễm tại đây.

Biểu hiện chính là cơn đau tới đột ngột, vị trí ở trên rốn, sườn bên trái và đau lan ra sau lưng. Cơn đau âm ỉ đôi lúc phát mạnh lên khiến bệnh nhân bị choáng, vã mồ hôi. Đôi khi nôn ra thức ăn có dịch vàng, tiêu chảy có máu. Huyết áp tăng giảm thất thường trong khoảng giai đoạn bệnh nhân bị đau.

Thông thường khi đi khám bác sĩ dễ bị chuẩn đoán nhầm là thủng dạ dày vì vị trí đau và biểu hiện khá giống với bệnh này.

Biện pháp phòng tránh viêm tụy cấp

Giun chính là nguyên nhân khá phổ biến của viêm tụy cấp do đó nên đi xét nghiệm phân định kì để chuẩn đoán giun có sinh sống bên trong cơ thể của bạn hay không. Tẩy giun theo chỉ định của bác sĩ và không được uống rượu bia quá mức cho phép.

Viêm tụy cấp là một bệnh rất nguy hiểm vì thế phải luôn có biện pháp phòng ngừa và cảnh giác với những biểu hiện của nó. Khi phát hiện trong cơ thể có sỏi đường mật càn điều trị một cách dứt điểm. Bệnh này có thể gây tử vong do đó luôn đi khám định kì để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *