Những dấu hiệu của bệnh gút bạn nên biết để chữa trị

Là một dạng của viêm khớp, đau nhức chính là dấu hiệu của bệnh gút (gout) mà bạn cần nhận biết sớm để kịp thời chữa trị.

dấu hiệu của bệnh gút

Những biểu hiện sớm của bệnh gút

Đau khớp chính

những biểu hiện của bệnh gút

Những cơn đau tại các khu vực khớp chính như cổ tay, cổ chân đến một cách rất đột ngột và với cường độ cao, khiến người bệnh vô cùng khổ sở và không thể hoạt động được. Chính vì tính đột ngột đó mà nó có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày, ngay cả khi ngủ, khiến cho bạn mất ngủ cả đêm ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc của ngày hôm sau.

Những cơn đau này không đến ở tất cả các khớp chính mà chỉ một khu vực mà thôi. Cơn đau thường có cường độ giảm dần theo thời gian và kéo dài khoảng vài giờ. Axit uric tích tụ nhiều trong các khớp xương do nhiều nguyên nhân như di truyền và ăn uống tới một mức nào đó sẽ bộc phát bằng các cơn đau nhói.

Thông thường những cơn đau này sẽ hết và gần như không quay lại sau một thời gian dài. Đó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chủ quan của người bị bệnh, axit uric tiếp tục được nạp thêm vào khu vực khớp qua đường ăn uống và đợi ngày phát tán một cách mạnh hơn. Do đó khi có các dấu hiệu bất thường bạn phải kiểm tra y tế để đảm bảo sức khỏe.

Các khớp bị sưng đỏ và nóng

dau hieu cua hut

Bên cạnh khớp bạn phát tác cơn đau đớn, thì khu vực khớp này có thể bị sưng lên và nóng đỏ một cách bất chợt. Nhiều trường hợp ngủ dậy thấy khớp mình sưng lên và nóng đỏ thì có nghĩa là bạn đang có biểu hiện của bệnh gút.

Khu vực vòng da tại đây thường bị khô lại và bong tróc, màu da chuyển từ đỏ sang tím và gây cảm giác đau đớn khó chịu cho người bị bệnh gút.

Xuất hiện hạt tophi

Hạt tophi thường xuất hiện ở các khu vực như xung quanh khớp (cổ tay, cổ chân, khủy tay, khớp ngón chân và tay), sụn ở vành tai,…Nếu người bệnh chủ quan và không kịp thời điều chỉnh lượng axit uric trong máu sẽ rất có thể gây ra tình trạng hạt tophi mịc một cách nhanh chóng và giày đặc. Những hạt này lớn dần và đẩy các khớp ra khỏi vị trí ban đầu gây phá khớp và không thể di chuyển được. Những hạt này còn làm mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp cũng như khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Những hạt tophi này thường mềm hoặc rắn chắc, khi ấn vào không có cảm giác đau. Bên trong những hạt này là các tinh thể urat màu trắng, khi bị vỡ thì giống như là bột phấn dạng lỏng. Khu vực hạt tophi này bị vỡ rất khó lành và dễ bị hoại tử.

Một số dấu hiệu khác của bệnh gút

Ngoài các biểu hiện trực tiếp trên thì người bệnh cũng cần cân nhắc các dấu hiệu đi kèm như: tinh thần lo lắng, hay suy nghĩ, người lạnh, bị sốt nhẹ, khát nước, bị táo bón,…

Bị đau nhức tại khớp chính là biểu hiện dễ dàng nhận thấy và đáng nghi nhất. Khi bị tình trạng trên bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Ngày nay bệnh gút vô cùng phổ biến, chủ yếu đến từ nguyên nhân là do thói quen ăn uống không điều độ.  Bệnh gút có nhiều biến chứng nguy hiểm khác như cao huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…cho nên không được chủ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *