Thực hư nấm mốc gây hen suyễn ở trẻ em?

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm sẽ trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: ho, “tức” ngực, khò khè và khó thở. Điều khiến người bệnh lo lắng nhất là đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị dứt điểm căn bệnh này, quá trình điều trị chỉ giúp kiểm soát bệnh này mà thôi.

Thực hư nấm mốc gây hen suyễn ở trẻ em?
Theo nguồn tin mới nhất được công bố trên tạp chí Indoor Air, các nhà nghiên cứu cho thấy nấm mốc trong gia đình có ảnh hưởng đáng kể với sự xuất hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em. Bạn có thể xem thêm cách khử mùi ẩm mốc trong phòng hiệu quả triệt để.

“Nấm mốc càng nhiều, nguy cơ mắc hen suyễn càng cao”

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích 150 trẻ em độ tuổi từ 1 – 7 tuổi từng đến gặp bác sĩ đa khoa vì xuất hiện những tiếng thở khò khè. Theo đó, nơi ở của những đứa trẻ tham gia nghiên cứu đã được đánh giá về độ ẩm, sự ngưng tụ và nấm mốc.
Kết luận, TS. Caroline Shorter – Đại học Otago ở Wellington cho biết phòng ngủ của những đứa trẻ có nấm mốc phát triển khiến chúng xuất hiện chứng ho khò khè cao hơn so với phòng ngủ của những đứa trẻ không có nấm mốc. Từ đó, TS. Shorter đút kết rằng “Số lượng nấm mốc hiện diện trong phòng ngủ tạo ra sự khác biệt: nấm mốc càng nhiều đồng nghĩa với nguy cơ trẻ em bắt đầu khò khè, khó thở càng cao”.
Thực hư nấm mốc gây hen suyễn ở trẻ em?
“Chúng ta đã biết từ lâu rằng ẩm ướt và nấm mốc sẽ làm cho bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn, và nếu bạn đã từng thờ ơ với điều đó thì đây sẽ là nghiên cứu khoa học đầu tiên cho thấy nấm mốc có thể gây ra bệnh hen suyễn.” – TS. Shorter cho biết thêm “Tỉ lệ nấm mốc trên toàn thế giới chiếm khoảng 10 – 30% các hộ gia đình tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và 1 trong số 20 hộ có nguy cơ mắc hen suyễn vì nấm mốc”.

Cách diệt nấm mốc bảo vệ gia đình

Nghiên cứu trên đã cho chúng ta đều thấy rằng nấm mốc “nguy hiểm” như thế nào, và đây là một nghiên cứu khoa học thực sự và các nhà nghiên cứu có đầy đủ chứng cứ để đưa ra kết luận trên. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan với nấm mốc trong ngôi nhà của mình. Một số cách diệt nấm mốc bạn có thể tham khảo như sau:
Thực hư nấm mốc gây hen suyễn ở trẻ em?
– Giảm độ ẩm trong nhà bằng cách sử dụng quạt hút, không nên sấy áo quần trong phòng, nên mở cửa sổ thường xuyên để không khí được lưu thông và ánh nắng mặt trời sẽ giúp tiêu diệt nấm mốc.
– Trên thực tế, một số tế bào nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh vẫn hiện diện trong ngôi nhà của bạn bằng cách lơ lửng trong không khí, do vậy sử dụng thuốc xịt khử trùng không khí là điều bạn nên làm để thanh lọc không khí trong nhà, nhất là căn phòng kín như phòng ngủ chẳng hạn.
– Ngoài ra, nấm mốc còn có thể bám và phát triển trên tường nhà, các ô cửa,… vì thế bạn nên tham khảo thêm những mẹo diệt nấm mốc bám trên tường nếu thấy chúng xuất hiện.