Những bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa mưa

Phòng bệnh cho trẻ em vào mùa mưa là một trong những quan tâm hàng đầu của những bà mẹ đang có con nhỏ. Sức đề kháng còn yếu chính là nguyên nhân khiến cho bệnh dễ dàng tấn công con nhỏ.

Mùa mưa ở Việt Nam thường bắt đầu từ cuối tháng 6 tới tháng 11 hằng năm. Trong giai đoạn này có nhiều thời điểm mưa liên tục ngày qua ngày. Đây chính là lúc mà trẻ em dễ bị bệnh nhất.

Những bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa mưa

Bệnh viêm đường hô hấp trên

bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa mưa

Vào mùa mưa khí hậu ẩm và lạnh là điều kiện thuận lợi cho các loại virus phát triển. Những virus là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đường hô hấp trên như là:Influenza, Parainfluenza, Adeno, Rhino, Entero, Corona…; do các vi khuẩn: phế cầu, liên cầu trùng nhóm A…

Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp trên: Thường xuyên vệ sinh khu vực mũi họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, không mở cửa và để gió lùa vào nhà, giữ ấm cho trẻ. Khi tiếp xúc với trẻ cần rửa sạch tay với xà phòng sát khuẩn, che miệng hoặc hát hơi hướng ra ngoài khu vực của trẻ, khi ra đường cần trang bị khẩu trang cho trẻ.

Bệnh tay chân miệng

phòng bệnh cho trẻ em vào mùa mưa

Đây là bệnh phổ biến bậc nhất ở trẻ em nước ta, và mùa mưa là khoảng thời gian thuận lợi cho căn bệnh này phát triển và lây lan. Bệnh tay chân miệng còn nguy hiểm hơn vì nó chưa có vác xin phòng bệnh nào cả cũng như lây lan một cách rất nhanh chóng trong nhà trẻ, trường học hoặc là nơi sinh hoạt đông người.

Để phòng bệnh tay chân miệng chúng ta cần rửa tay thường xuyên với xad phòng sát khuẩn, thực hiện ăn chín uống sôi. Những vật dụng như quần áo và tã cần thay cho trẻ thường xuyên, giặt với các loại bột giặt hữu cơ để dịu nhẹ với làn da của trẻ. Những vật mà trẻ thường xuyên tiếp xúc như là đồ chơi cần được rửa kỹ, tốt nhất là sử dụng sản phẩm nước rửa đồ chơi hữu cơ là an toàn nhất.

Nếu những khu vực sinh hoạt chung như nhà trẻ, trường học đang có dịch phát tán mạnh, nên cách ly con mình một thời gian để tránh tiếp xúc với ổ dịch.

Bệnh sốt xuất huyết

phong benh mua mua cho tre em

Mùa mưa là thời gian muỗi sinh sôi nảy nở nhiều nhất trong năm. Một con muỗi cái có thể đẻ hàng trăm ấu trùng lăng quăng chỉ trong một thời gian ngắn. Muỗi là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết do chứa trong mình virus siêu vi Dengue. Dịch sốt xuất huyết thường diễn biến khó nắm bắt và bùng phát rất nhanh chóng. Bệnh gây ra nguy hiểm cho cả người lớn vì thế trẻ em cần đặc biệt quan tâm vì có sức đề kháng yếu hơn.

Hiện nay cũng chưa có một loại vác xin chống bệnh sốt xuất huyết vì thế cần phải phòng tránh bằng những cách thủ công. Chủ yếu vấn đề cần đối phó đó là muỗi, đẩy xa muỗi khỏi trẻ em là cách phòng chống bệnh tốt nhất.

Để hiểu hơn về những cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết bạn đọc có thể tham khảo bài viết này:Cách nhận biết và phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ.

Đó là một số bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa mưa, hãy luôn ghi nhớ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thực hiện các biện pháp nhằm giúp cho trẻ có một sức khỏe tốt nhất ngay cả trong những ngày mưa kéo dài như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *