Cây chàm mèo và vô vàn công dụng tuyệt vời

Cây chàm mèo là một loại cây mọc dại ngoài thiên nhiên, thường phát hiện ở những khu vực núi đá và thung lũng ẩm ướt thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Là một loài cây có nhiều công dụng chữa các bệnh khác nhau.

cây chàm mèo

Cây chàm mèo là gì?

Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác ở Việt Nam như: chàm nhuộm, chàm lá to, mã lam, thanh đại, phẩm rô. Còn tên khoa học của cây chàm mèo  là Strobilanthes cusia (Nees) Kuntze thuộc họ Acanthaceae. Cây có tuổi thọ cao, chiều cao khoảng 50 tới 100 cm, thân nhẵn, phân thành nhiều cành.

cây chàm mèo mọc đối xứng nhau, có hình bầu dục, thon dài khoảng hơn 10 cm, có răng cưa ở cạnh lá. Lá cây chàm mèo là phần chủ yếu sử dụng làm thuốc. Hoa của chàm mèo có màu tím, có 5 thùy, quả dạng nang dài không có lông. Cây chàm mèo thường ra hoa và quả vào những tháng cuối năm khoảng 11 tới tháng 12.

Cây chàmmèo có tác dụng chữa bệnh ung thư

Vào năm 2014, theo một cuộc nghiên cứu trên loại cây này phát hiện ra chất indirubin trong lá chàm mèo khô có tác dụng chữa bệnh ung thư. Mang lại những tia hy vọng mới cho những bệnh nhân bị ung thư bạch cầu.

Hơn thế, chất này còn có thể gây ra hiện tượng tự chết đi của nhiều loại tế bào ưng thư khác như tế bào ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, u xơ các khu vực tuyến tiền liệt, tuyến vú, cổ tử cung.

Indirubin có tác dụng ứng chế quá trình di căn của ung thư, giúp bệnh ung thư nhân kéo dài thời gian sống mà không hề gây ra các tác dụng phụ nào như điều trị bằng xạ trị, hóa chất.

[ Đọc thêm: Tỏi mọc mầm loại gia vị có thể cứu sống bạn ]

Những công dụng khác của cây chàm mèo

công dụng của cây chàm mèo

Lá cây chàm mèo có vị đắng nhạt, tính thanh lạnh vì thế có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, mát gan. Cây chàm mèo có nhiều ứng dụng trong các bài thuốc có thể đặc trị cho những bệnh sau:

– Chảy máu cam

– Sưng amydal, viêm hạch ở cổ

– Phụ nữ bị rong kinh, rong huyết

– Chữa lở miệng, chống viêm lợi

– Hạ sốt

– Chữa ban sởi, nổi mẩn ngứa

– Chữa da bị dị ứng do tiếp xúc với các hóa chất bảo vệ thực vật

– Cầm máu vết thương hở

– Chữa sởi, phát ban

– Chữa viêm màng não do sốt cao, khát nước

– Chữa quai bị

–  Viêm gan truyền nhiễm

Cây chàm mèo là một trong số ít thảo dược có nhiều tác dụng trong chữa bênh. Hơn nữa nó còn mở ra một tia hy vọng trong việc điều trị bệnh ung thư của nhiều người.  Tuy điều trị được nhiều loài bệnh với cây chàm mèo nhưng bạn không được tự ý sắc thuốc, cần có sự tư vấn bởi bác sĩ để có thể chữa khỏi bệnh hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *