Bệnh Thuỷ Đậu Lây Truyền Qua Các Phương Thức Nào?

Bệnh thủy đậu, một căn bệnh phổ biến ở trẻ em, có thể lây qua nhiều đường khác nhau. Việc hiểu được cách mà bệnh này lây truyền là một phần quan trọng để ngăn chặn sự lây lan và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các phương thức chính mà bệnh thủy đậu có thể được truyền từ người này sang người khác, từ đó giúp tăng cường nhận thức và phòng tránh bệnh tốt hơn.

Bệnh thuỷ đậu lây qua đường nào là một nỗi băn khoăn của nhiều người khi chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Bệnh thuỷ đậu có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm vì thế hãy trang bị cho mình cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Bệnh thuỷ đậu lây qua đường nào?
Bệnh thuỷ đậu lây qua đường nào

Bệnh thuỷ đậu có khả năng truyền nhiễm cực kì nhanh chóng và dễ trở thành dịch. Vì cơ chế lây bệnh rất đơn giản đó là thông qua đường không khí và tiếp xúc trực tiếp với các nốt nước của người bệnh.

Vì thế nếu bạn đã nói chuyện với người bị bệnh hoặc tiếp xúc hay thậm chí là dùng đồ dùng thì khả năng cao sẽ bị lây nhiễm. Người mang bệnh có khả năng lây bệnh từ trước 1 tới 2 ngày mà các nốt ban nổi lên cho tới khi các nốt này khô lại và đóng vảy. Vì thế nếu bạn nhận thấy rằng mình có tiếp xúc với người bệnh ở thời điểm trước khi học nổi ban thì vẫn phải đi khám và uống thuốc điều trị sớm.

Nếu như bạn chưa bao giờ bị bệnh thuỷ đậu mà có tiếp xúc với người bệnh thì khả năng bị nhiễm rất cao lên tới 90%. Sau khi tiếp xúc với người bệnh thì thuỷ đậu ủ trong người khoảng 10 tới 21 ngày mới phát triển.

Bệnh thuỷ đậu bao lâu thì hết lây?

Như đã nói ở trên thì bệnh thuỷ đậu có khả năng lây nhiễm trong một thời gian dài. Cho tới khi nốt ban nước xẹp và tróc vảy. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh cho tới khi các vết ban này chuyển sang sẹo.

Một số triệu chứng của bệnh thuỷ đậu

Để bạn nắm bắt rõ hơn về loại bệnh này và phân biệt với các bệnh khác tương tự. Một số triệu chứng của bệnh như sau:

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Đau mỏi người trong một vài ngày.
  • Hình thành các nốt ban đỏ và sau 1 tới 2 ngày thì chuyển qua nốt phỏng nước.
  • Các nốt mụn mọc ở phần thân người trước sau đó mới lây lan qua tay và chân và mặt. Thậm chí còn cả ở trong họng miệng và đường tiêu hoá.
  • Các nốt mụn mọc lên nhiều đợt khác nhau chứ không phải một lần. Nên trên một vùng da có thể có nhiều loại mụn vừa ban đỏ vừa mụn nước.

Khi nào thì bệnh thuỷ đậu hết

Đa số các cá nhiễm bệnh thuỷ đậu sẽ khỏi và cơ thể khoẻ lại sau 1 tới 2 tuần. Chính vì thế mà nhiều người chủ quan cho rằng đây là một bệnh nhẹ, không quá ngiêm trọng. Nhưng thực tế bệnh thuỷ đậu có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thuỷ đậu

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thuỷ đậu

  • Các nốt mụn không chỉ sưng bọc nước mà còn gây ra hiện tượng ngứa ngáy. Người bệnh nếu không chịu được sẽ gãi là làm cho bọc nước vỡ ra. Đây là cơ chế để nguồn bệnh được phát tán. Nhưng lại làm cho các vết mụn này dễ dàng bị vi khuẩn nhiễm vào. Nguy hiểm hơn đó là các khu vực bên trong cơ thể vi khuẩn có thể xâm nhập một cách ồ ạt vào máu. Dẫn tới việc viêm một số bộ phận quan trọng như thận, gan. Nhiễm khuẩn đường máu cũng là một bệnh vô cùng nguy hiểm.
  • Một biến chứng nguy hiểm khác đó là viêm màng não. Tuy biến chứng này không xuất hiện với tỷ lệ cao nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm. Viêm màng não có thể khiến cho người bị bệnh bị điếc, bại não, chậm phát triển tâm thần, động kinh,…
  • Viêm phổi do thuỷ đậu cũng hiếm khi xuất hiện. Nhưng nó rất khó chữa trị và bị rất nặng.

Vì các biến chứng này vô cùng nguy hiểm nên không được xem thường căn bệnh thuỷ đậu. Nhất là đối với trẻ nhỏ khi mà sức đề kháng của cơ thể thấp rất dễ bị biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu

Ở các khu vực đông người là nơi dễ dàng lây nhiễm bệnh thuỷ đậu nhất. Ví dụ như công sở, trường học. Bệnh thường lây lan theo dịch, vì thế khi biết tin đang có dịch gần khu vực sinh sống cần phải thận trọng. Đeo khẩu trang khi đi lại ở khu vực công cộng.

Đối với người bị bệnh cần được cách li từ lúc mới phát hiện nổi mẩn ban đỏ. Cho tới khi các nốt mụn khô vảy hoàn toàn. Mọi công việc và học tập cần phải dừng lại và ở nhà cách ly trong khoảng 7 tới 10 ngày.

Nếu bạn hoặc con nhỏ của mình vẫn chưa bị bệnh thì cần thực hiện vệ sinh cá nhân, tay chân sạch sẽ khi ở nơi làm việc và trường học. Sử dụng bình xịt khử trùng cơ thể để tiêu diệt sạch mầm mống virus gây bệnh.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm bình xịt khử trùng Resparkle có khả năng diệt mọi loại vi khuẩn gây bệnh thông thường. Trang bị cho mình và người thân để phòng tránh bệnh lây nhiễm ở nơi công cộng.

bình xịt khử trùng Resparkle

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về bệnh thuỷ đậu lây qua đường nào, sự nguy hiểm và cách phòng tránh nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *