Rửa thớt bằng nước rửa chén sai lầm khiến bạn trả giá đắt

Thớt chắc hẳn là vật dụng không thể thiết trong mỗi căn bếp của các gia đình. Chúng thường xuyên tiếp xúc với thức ăn sống như thịt, rau củ, khi chúng ta chế biến những vi khuẩn độc hại và chất hóa học có thể còn xót lại trên thớt là chuyện bình thường. Đòi hỏi cần làm sạch chúng đúng cách.

Đa phần mọi người vẫn làm sạch thớt bằng cách sử dụng nước rửa chén, nhưng đây là một cách làm hoàn toàn sai và gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Vậy nguyên nhân là gì?

Nước rửa chén có chứa nhiều thành phần độc hại

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, các loại nước rửa chén thông dụng trên thị trường hiện nay có chứa nhiều hàm lượng chất hóa học có gây hại cho sức khỏe con người như silicat, scid sulfuric,…Các chất độc hại trong nước rửa chén thuộc những loại chất có khả năng gây ung thư ở người.

Nếu chúng ta rửa thớt bằng nước rửa chén không sạch các thành phần hóa chất tổng hợp này, rất có thể lần sử dụng sau chúng sẽ dính vào thực phẩm và đi vào cơ thể chúng ta.

rua-thot-bang-nuoc-rua-chen

Việc làm sạch nước rửa chén trên thớt cũng không hề dễ. Trên thớt có rất nhiều những vết xước, vết cắt, cách rãnh nhỏ li ti do việc chặt thái thực phẩm gây ra. Nước rửa chén có thể len lỏi vô đây mà với việc chỉ rửa lại bằng nước khó mà sạch được hết thành phần bên trong những vết rãnh nhỏ như vậy.

Đặc biệt hơn là những loại thớt bằng gỗ chúng có khả năng thấm hút nước, những chất hóa học độc hại có thể được giữ lại lâu dài trên thớt và gây hại cho chúng ta.

Vi khuẩn trên thớt khó tiêu diệt

Trên thớt chứa số lượng nhiều vi khuẩn hơn gấp nhiều lần nhà vệ sinh, nhiều trong số đó là những loại vi khuẩn gây bệnh cho người về đường ruột và hô hấp. Sự thật là nước rửa chén không thể tiêu diệt hoàn toàn số vi khuẩn ở trên thớt.

khong-rua-thot-bang-nuoc-rua-chen

Do đó những sai lầm trong suy nghĩ là rửa bằng nước rửa chén hay nước nóng là hoàn toàn có thể tiêu diệt vi khuẩn trên thớt. Hãy sử dụng các biện pháp khác để tránh mất thời gian vào những việc không có lợi mà đôi khi còn gây hại.

Rửa thớt như thế nào để sạch?

Sử dụng chanh và muối

rua-thot-bang-chanh-muoi

Chanh và muối là hai loại nguyên liệu trong nhà bếp được ứng dụng rất nhiều trong việc tẩy rửa và khử trùng. Cách làm sạch thớt bằng chah và muối như sau:

  • – Cắt chanh làm đôi rồi chà mặt chanh len mặt thớt theo hình vòng tròn từ trong ra ngoài rìa.
  • – Rắc muối hột lên trên khhu vực đã được chà chanh.
  • – Tiếp tục lấy nửa chanh còn lại chà cho muối tan và đều trên bề mặt thớt.
  • – Rửa sạch thớt lại bằng nước nóng
  • – Dùng khăn giấy thấm nước còn trên bề mặt thớt

Sử dụng giấm

Giấm có tính axit mạnh diệt vi khuẩn và làm sạch thớt khá hiệu quả. Cách làm rất đơn giản bạn sử dụng giấm rồi thoa đều lên bề mặt thớt sau đó dùng khăn giấy lau khô. Giấm ngoài tẩy sạch mặt thớt còn giúp khử mùi rất tốt.

Trên là lý do không nên rửa thớt bằng nước rửa chén và cách rửa đúng. Ngoài ra bạn nên lưu ý chọn những loại thớt phù hợp, thớt gỗ cho việc chặt thái thịt, thớt nhựa cho việc thái thực phẩm chính, thớt thủy tinh dùng để cắt trái cây. Trước khi sử dụng thớt nên hơn trên bếp ga trước để tiêu diệt vi khuẩn sinh sôi trong thời gian không sử dụng.

Chúc các bạn thành công!