Rau diếp cá có tác dụng gì? Tại sao bạn nên ăn rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại rau thường dùng để ăn sống khá thanh mát. Tuy nhiên nhiều người sẽ không biết được rau diếp cá có tác dụng gì.

Rau diếp cá là gì?

rau diếp cá có tác dụng gì

Một số tên gọi khác của loại rau này là rau dấp cá, giấp cá, rau giấp, tùy theo vùng miền. Rau diếp cá thuộc họ Saururaceae, tên danh pháp là Houttuynia cordata. Rau diếp cá thường mọc ở những khu chỗ ẩm ướt, phổ biến ở các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Đông Nam Á.

Tác dụng của rau diếp cá

– Chữa bệnh trĩ: Với tính mát của mình giúp cho bệnh trĩ thuyên giảm bằng các ăn rau diếp cá sống hằng ngày. Có thể tăng nhanh tác dụng bằng các xông, ngâm, rửa bằng nước ấm. Xay bã và đắp vào khu vực trĩ trên hậu môn.

– Chữa táo bón: Sao rau diếp cá cho tới khô khoảng 10 gram. Sau đó hãm với nước sôi khoảng 10 phút rồi để nguội uống. Sử dụng nước rau diếp cá uống thay trà và dùng trong khoảng 10 ngày là sẽ tiêu tan bệnh trĩ.

Rau diếp cá là gì

– Trị kinh nguyệt không đều: Lấy 40 gram rau diếp cá và 30 gram ngải cứu, lựa chọn loại còn tươi. Sau đó giã 2 nguyên liệu với nhau, lọc qua với nước sôi rồi uống. Sử dụng phương thuốc này trước ngày kinh 10 ngày, uống liên tục tỏng vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 lần.

– Chữ mụn nhọt: Bạn có thể bổ sung rau diếp cá sống vào bữa ăn hằng ngày hoặc giã rau rồi đắp trực tiếp lên khu vực mụn nhọt nổi đỏ.

– Chữa viêm âm đạo: Nguyên liệu cần có là 20 gram rau diếp cá, 10 gram bồ kết, 1 củ tỏi. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi rồi, cho thêm 5 chén nước rồi đun sôi kỹ. Cho người bị viêm âm đạo xông hơi, sau khi nước nguội thì lấy rửa khu vực bị đau. Làm liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 1 lần thì bệnh viêm sẽ khỏi.

– Trị viêm tai giữa: Lấy 20 gram lá diếp khô, táo đỏ 10 gram, nước 60 ml. Sắc cho tới khi cong khoảng 20ml nước thì lấy uống chia làm 3 lần trong ngày.

– Chữa sỏi thận: Sắc nước uống với nguyên liệu như sau: 20 gram diếp cá, 15 rau dệu, 10 gram cam thảo đất. Uống tối thiểu một tháng.

– Viêm phế quản: Sắc 20 gram diếp cá với 20 gram cam thảo đất và sử dụng uống.

rau diếp cá

– Viêm tuyến sữa: Chuẩn bị 30 gram lá diếp cá, lá cải trời, giã nguyên liệu rồi chế nước sôi vào. Vắt lấy nước uống, phần bã trộn với giấm rồi đắt rịt.

– Chữa đái dắt: hiện tượng này thường sẽ khỏi sau một ngày nhưng nó kéo dài nhiều ngày thì bạn có thể sử dụng cách sau. Rửa sạch rau má, rau diếp cá, rau mã đề mỗi loại 50 gram. Vò nát nguyên liệu rồi lọc lấy nước uống trong nhiều ngày.

– Chữa ho: Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch rồi đun với nước vo gạo đặc. Chắt nước bỏ bã để uống, sử dụng nước này sau bữa ăn, dùng 2 tới 3 lần là khỏi. Cách làm này vô cùng tốt đối với những ai đang bị nóng trong người.

– Điều trị quai bị: Lấy rau diếp cá giã nát rồi đắp lên khu vực quai hàm bị bệnh. Lấy băng bó lại và làm 2 lần mỗi ngày.

Quả là nhiều công dụng chữa bệnh từ rau diếp cá phải không nào. Ngoài ra loại rau này còn được các chị em ứng dụng trong việc làm đẹp cũng khác nhiều đấy. Trong những bài viết tiếp theo mình sẽ đề cập tới vấn đề này. Đã thấy lợi ích của rau diếp cá rồi thì tại sao còn chần chừ mà không mua một bó về ăn sống hoặc làm thuốc thôi. Loại rau này ăn cũng khá ngon miệng và mắt lắm đấy, vô cùng thích hợp khi bổ sung vào bữa ăn trong mùa nắng nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *