Rửa rau bằng nước muối có tốt không?

Rất nhiều người thường có suy nghĩ là rửa rau bằng nước muối sẽ giúp loại bỏ các yếu tố độc hại ra khỏi thực phẩm. Tuy nhiên đây lại là một thói quen sai lầm khiến phản tác dụng mà bạn cần bỏ ngay lập tức.

Tại sao không nên rửa rau bằng nước muối?

rửa rau bằng nước muối

Theo PGS. TS Đặng Thị Cẩm Hà, người đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về sinh vật học cho biết: “Việc rửa rau củ quả bằng nước muối không những không loại bỏ đi các chất độc hại mà còn làm tăng khả năng thẩm thấu của rau”. Gần như việc loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi rau bằng nước muối là vô tác dụng.

Nước muối chỉ giúp một phần nhỏ trong việc ức chế vi khuẩn sinh sôi và phát triền. Một số loại vi khuẩn có thể tiêu diệt được bằng nước muối, tuy nhiên chất độc hại trong rau củ quả từ thuốc trừ sâu, hóa học thì gần như nước muối không hề có tác dụng loại bỏ chúng. Việc làm tăng khả năng thẩm thấu của rau còn khiến những chất độc hại này ngấm sâu hơn và chắc chắn người ăn sẽ tích trữ lượng chất độc này khi thu nạp rau.

Cho nên bạn không nên lầm tưởng rằng nước muối là an toàn để sử dụng rửa rau đâu nhé, nhất là rau sống. Ít ra rau nấu thì bạn còn qua một bước sử dụng nhiệt độ cao để loại bỏ chất độc hại, còn việc ăn rau sống rửa bằng nước muối thì có lẽ khá nguy hiểm cho người sử dụng.

Vậy thì rửa rau như thế nào mới là đúng cách?

Cách tốt nhất để rửa rau củ quả

Cách tốt nhất để rửa rau củ quả

Sau khi mua rau từ chợ hoặc siêu thị về nhà thì bước đầu tiên đó chính là rửa rau dưới vòi nước đang chảy. Những hóa chất đọc hại có một đặc điểm là rất dễ hòa tan trong nước. Ví dụ như một cơn mua rào thôi có thể rửa trôi 70 – 80% thuốc trừ sâu có trên sau quả. Chính vì thế bạn nên sử dụng vòi nước chảy để rửa rau, phương pháp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ thuốc trừ sau trên rau củ.

Nếu như bạn ngâm với nước muối, tuy rằng hóa chất độc hại cũng sẽ được hòa tan ra nước nhưng vì rau sẽ dễ bị nát nên hóa chất này sẽ thẩm thấu ngược trở lại rất nguy hiểm. Hơn nữa việc ngâm với nước muối sẽ làm mất đi hương vị của rau, rau không còn tươi.

Một số phương pháp để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau

Một số phương pháp để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau

– Dùng nước sạch ngâm rau trong 5 tới 10 phút sau đó rửa lại bằng vòi nước. Dùng nước vo gạo là cách tốt để trung hòa lượng độc tố có trong thuốc trừ sâu.

– Một số loại rau như dưa chuột, cà tím, trong quá trình trồng người ta sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng khá cao do đó tốt nhất là gọt vỏ trước khi sử dụng.

– Ánh nắng của mặt trời cũng khiến cho thuốc trừ sâu trên rau bị phân giải. Sau khi rửa sạch với nước thì đem rau ra phơi nắng khoảng 5 phút, lưu ý là khi phơi thì nên để rau còn nước bên trên để tránh bị héo nhé.

Nguyên tắc rửa từng loại rau

– Rau lá: những loại rau dạng này chứa nhiều vi khuẩn và các mầm bệnh nhất. Đặc biệt là vi khuẩn Ecoli gây ra bệnh tả, nguyên nhân tới từ việc tưới phân trực tiếp lên rau và được giữ lại ở những kẽ lá. Cho nên đối với những loại rau này ví dụ điển hình là rau bắp cải, bạn nên tách riêng từng lá ra trước. Sau đó rửa thật sạch với vòi nước đang chảy. Sau đó để đảm bảo hơn hãy ngâm chúng với nước muối trong khoảng 5 phút.

Nguyên tắc rửa từng loại rau

– Rau quả: Tuy không nhiễm các loại vi khuẩn nhiều tại vì rau quả ít tiếp xúc với nước tưới gần mặt đất. Tuy nhiên, loại rau này lại dễ dính nhiều hóa chất bên trên. Cách tốt nhất để tránh việc đưa chất hóa học này vô người đó là rửa sạch bằng nước sau đó đựng trong túi nilong bảo quản trong tủ lạnh. Khoảng 2 ngày sau thì mới ăn, đây là lúc khoảng thời gian để cho hóa chất bị tan biến hoàn toàn.

Rau quả

– Rau củ: Tốt nhất là bạn nên gọt vỏ.

– Rau hoa: Đây là dạng rau ít nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và vi khuẩn gây bệnh nhất. Vì hoa ở trên cao và rất kị thuốc trừ sâu do đó người trồng muốn phun thuốc sâu thì phải bọc hoa lại. Cho nên bạn chỉ cần rửa rau hoa với nước sạch là đủ rồi.

Như vậy là bạn đã biết vì sao không nên rửa rau bằng nước muối rồi. Hãy chú ý hơn để phòng tránh việc gây hại cho sức khỏe người thân trong gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *