Có nên dùng dầu ăn để chiên rán? Câu trả lời có thể khiến bạn phải bất ngờ

Dầu ăn (dầu thực vật) từ lâu đã quá quen thuộc và trở thành nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn. Từ nhà hàng, quán ăn,… đến cả hộ gia đình dầu ăn góp phần không nhỏ giúp món ăn trở nên giòn và ngon hơn. Song, các chuyên gia tại Đại học De Montfort, Leicester (DMU) lại cho rằng việc sử dụng nhiều dầu ăn để chiên rán lại không thật sự an toàn như bạn nghĩ.
Dầu ăn (dầu thực vật) từ lâu đã quá quen thuộc và trở thành nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn. Từ nhà hàng, quán ăn,… đến cả hộ gia đình dầu ăn góp phần không nhỏ giúp món ăn trở nên giòn và ngon hơn. Song, các chuyên gia tại Đại học De Montfort, Leicester (DMU) lại cho rằng việc sử dụng nhiều dầu ăn để chiên rán lại không thật sự an toàn như bạn nghĩ.
 
 
Cụ thể, GS. Martin Grootveld – Đại học Demonrfort (Anh) đã thực hiện một loạt thí nghiệm bằng cách sử dụng dầu thực vật để nấu ăn và kết quả: khi dầu ăn được đun nóng, các chất béo bị đổi cấu trúc phân tử và tạo ra các hóa chất được gọi là Aldehyde. Khi vào cơ thể chúng sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của các tế bào, làm giảm khả năng sửa chữa tổn thương của DNA, khiến các tế bào này dễ dàng bị đột biến, tạo thành các tế bào ác tính có thể gây bệnh tim mạch và đái tháo đường tuýp 2, thậm chí là gây bệnh ung thư.
 

Dầu hướng dương sản sinh lượng Aldehyde cao gấp 20 lần so với khuyến cáo của WHO. Photo by Internet.
 
GS. Martin cho biết nghiên cứu của ông phát hiện mỗi bữa ăn gồm cá và khoai tây chiên bằng dầu thực vật có chứa nhiều Aldehyde hơn giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ 100 – 200 lần. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng phát hiện dầu hướng dương và dầu bắp sản sinh lượng Aldehyde ở mức cao gấp 20 lần so với khuyến cáo của WHO. Ngược lại, nếu chiên cá với khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất Aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, và thấp nhất khi sử dụng dầu dừa.
 
“Thật đáng ngạc nhiên khi mỡ động vật lại sản sinh ít hóa chất gây ung thư hơn dầu ngô và dầu hướng dướng khi được dun nóng” – GS. Martin kết luận. Lý do khiến dầu thực vật dễ bị oxy hóa là trong phân tử của nó có các chất béo chưa bão hòa, những liên kết này dễ dàng bị bẻ gãy ở nhiệt độ cao và kết hợp với oxy để tạo thành Aldehyde.

Cách dùng dầu ăn an toàn

– Hạn chế dun nấu dầu thực vật ở nhiệt độ cao, cũng như hạn chế lượng dầu sử dụng để chiên rán.
 
– Để giảm thiểu sự tiết chất độc Aldehyde, hãy chọn loại dầu có chất béo môn hoặc chất béo bão hòa (lớn hơn 60%) và ít chất béo không bảo hòa (ít hơn 20%). Sau khi chiên rán xong dùng khăn giấy thực phẩm để thấm bớt lượng dầu dư còn đọng lại trên thực phẩm.
 
– Lựa chọn tốt nhất để nấu ăn là dùng dầu oliu bởi loại dầu này có chứa 76% chất béo bão hòa đơn, 14% chất béo bão hòa đa. Dầu dừa cũng là một lựa chọn hoàn hảo.
 
– Cuối cùng, GS. Martin khuyên bạn nên bảo quản dầu ăn trong tủ lạnh và tránh ánh sáng, không “tái sử dụng” dầu đã đun nấu trước đó.

Cách xử lý dầu ăn thừa gây nghẹt đường ống

Việc đổ dầu ăn thừa vào đường ống lâu ngày tích tụ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn thoát nước. Đối với trường hợp này không thể xử lý bằng cách dùng hóa chất hay dịch vụ thông cống vì sẽ không thể triệt để trong thời gian dài.
 
Xử lý tắc bồn rửa bát bị tắc nghẽn tốt nhất là sử dụng vi sinh ăn mỡ. Đây là giải pháp duy nhất xử lý triệt để tình trạng và bảo trì đường ống trong thời gian dài mà không gây hư hại hay biến dạng đường ống.
 
vi sinh ăn mỡ ecoclean clog away
Vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away – Photo by MoiTruongDeal.
 
Trong một số trường hợp đường ống đã bị tắc nghẽn hoàn toàn, cần sử dụng thêm hợp chất thông tắc đường ống chuyên dụng trước khi xử lý bằng vi sinh ăn mỡ để phát huy tối đa hiệu quả.
 
Theo: BBC/Dailymail/Independent – Ana t/h.