Cách chữa nấc cụt liên tục một cách dứt điểm

Nấc cụt kéo dài sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu phải không nào. Với một vài cách chữa nấc cụt sau đây chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả thần kì.

Vì sao chúng ta lại bị nấc cụt?

vì sao chúng ta bị nấc cụt

Ai cũng biết nấc cụt là gì và chắc chắn là đã từng bị ít nhất một lần trong đời. Vậy nguyên nhân của nó do đâu? Nấc cụt là do hiện tượng dạ dày bị phồng lên. Khi bạn ăn hay uống một cách quá nhanh và liên tục thì dạ dày sẽ bị phồng lên.
Lúc này axit trong dạ dày có thể bị đẩy lên thực quản. Tại khu vực này sẽ gây ra hiện tượng kích ứng khiến cho cơ hoành liên tục bị co lại. Thông thường nấc cụt sẽ dịu và biến mất trong khoảng thời gian ngắn thường là vài phút. Còn nếu nấc cụt liên tục kéo dài có thể là biểu hiện của một số bệnh lý.

Cách chữa nấc cụt liên tục hiệu quả

Sử dụng mẹo dân gian

Người xưa tuy chưa hiểu biết nhiều về khoa học. Nhưng cũng đã nghĩ ra nhiều phương pháp hay để chữa bệnh trong đó có nấc cụt. Một trong số các mẹo dân gian đó là sử dụng nước ấm. Lấy một cốc nước ấm rồi uống theo từng ngụm nhỏ. Khoảng 7 tới 9 ngụm là cơn nấc sẽ tiêu tan.
cách chữa nấc cụt
Một cách khác đó là lè lưỡi dài ra hết cỡ trong vòng 5 giây. Sau đó đưa lưỡi trở lại miệng và lặp lại quy trình khoảng 5 6 lần là cơn nấc cũng biến mất.
Nếu bạn làm cho mình bị hắt hơi thì cơn nấc cũng sẽ tiêu tan. Bạn hay xem phim hoạt hình chứ? Nếu có thì chắc hẳn sẽ biết việc ngửi tiêu gây ra hắt hơi. Lấy một ít tiêu ra tay rồi đưa lên mũi để ngửi. Mùi hương kích thích của tiêu sẽ khiến bạn hắt hơi và cơn nấc cũng bay theo làn gió.
Bạn cũng có thể dùng hai ngón tay trỏ của mình bịt kín hai lỗ tai trong khoảng 3 phút. Sau đó uống vài ngụm nước lạnh là hết nấc. Chưa hết, còn một mẹo dân gian nữa, đó là lấy 2 viên đá nhỏ đặt vào hai bên hầu khoảng 1 tới 2 phút là cơn nấc cũng sẽ biến mất.

Chữa nấc bằng cách sử dụng hơi thở

Khi bạn hít thở mạnh sẽ tác động tới cơ hoành. Há miệng rộng và hít một hơi thật sâu rồi giữ nguyên 15 giây trước khi thở ra. Lặp lại động tác thở này khoảng 5 lần thì sẽ hết nấc.
Dùng một túi nilion để trước miệng. Liên tục thở ra hít vào từ không khí trong túi nilong này. Đừng lo lắng khi hít phải CO2 nó chỉ làm bạn chóng mặt đôi chút thôi. Nhưng cơ thể bạn sẽ hốt hoảng lên mà không thèm để ý tới cơn nấc nữa để ứng phó với tình trạng thiếu oxy.

Chữa nấc bằng ăn uống

Bơ đậu phộng nếu có trong bếp thì lấy ra ngậm ngay một muỗng nhé. Vì nó sẽ làm kích thích thần kinh phế vị một cách trực tiếp gián tiếp khiến cho cơn nấc biến mất. Một loại thực phẩm khác giúp bạn chữa nấc cụt đó là đường. Ăn một thìa cà phê đường khiến cho miệng hoạt động liên tục từ nhai tới tiết nước bọt. Điều này sẽ giúp cho nấc được chữa khỏi hoàn toàn.
chữa nấc cụt bằng ăn uống

Tạo cảm giác bất ngờ để chữa nấc cụt

Nếu bạn bị giật mình thì cơn nấc cũng sẽ bị biến mất. Nếu bạn thấy ai đó đang bị nấc hoành hành thì có thể lại gần và hù họ để họ giật mình. Cũng có thể lấy đá lạnh áp lên da mặt một cách bất ngờ. Cách này vừa đơn giản lại hiểu quả bạn nên thử nhé.
tạo cảm giác bất ngờ

Nấc cụt kéo dài có nguy hiểm không

Nếu bạn sử dụng nhiều phương pháp, mẹo chữa nấc cụt rồi mà cơn nấc không ngưng. Thậm chí nó còn kéo dài nhiều ngày, lúc này câu chuyện không còn đơn giản nữa. Vì nó là biểu hiện của một số loại bệnh khác nhau như: viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa, suy thuận, ung thư phổi,…
Không được chủ quan mà hãy tới ngay các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra chuẩn đoán bệnh sớm nhất.
Hy vọng qua bài viết về chủ đề cách chữa nấc cụt này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề tuy nhỏ nhưng lại gây khó chịu vô cùng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *