Nước rửa tay khô – nguy hiểm tiềm tàng cho người sử dụng

Nước rửa tay khô đang là trào lưu trên thị trường hiện nay, nó được mua nhiều bởi chị em phụ nữ và những bà mẹ cho con nhỏ. Tất cả xuất phát từ việc mong muốn đôi bàn tay được sạch vi khuẩn. Những bạn có chắc chúng thực sự hiệu quả?

Nước rửa tay khô tiện lợi nhưng nguy hiểm

Rửa tay thường xuyên là việc rất quan trọng để tiêu diệt sạch vi khuẩn trên tay, tránh bị bệnh truyền nhiễm. Nhưng không phải lúc nào cũng có chỗ để chúng ta rửa tay một cách đúng tiêu chuẩn nhất. Đó là lý do vì sao xuất hiện trên thị trường loại nước rửa tay khô, đáp ứng nhu cầu bảo vệ bản thân mình.

Tuy nhiên nó không thể thay thế được việc rửa tay bằng xà phòng truyền thống. Việc rửa những chất bẩn hữu cơ dính trên tay mà không cần tới nước để sạch là không hiệu quả, nó không thể làm bay sạch những chất hữu cơ còn đọng lại trên da.

nuoc-rua-tay-kho

Theo những nhà khoa học thì để tiêu diệt những loại vi khuẩn gây bệnh mà không cần sử dụng xà phòng, thì dung dịch chúng ta sử dụng phải chứa hàm lượng cồn lớn phải lên tới 30%. Do đó thành phần chủ yếu trong nước rửa tay khô là cồn. Cồn giúp phá bỏ lớp bảo vệ của vi khuẩn gây bệnh nhằm tiêu diệt chúng, nhưng đồng thời cũng sẽ làm hại da tay của người sử dụng, khiến làm mỏng và bong tróc da.

Điều nguy hiểm hơn nếu sử dụng nước rửa tay khô cho trẻ nhỏ, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học NortWestern (Mỹ) thì nếu trẻ nhỏ tiếp xúc thường xuyên với những chất diệt khuẩn sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Có thể gây rối loại hóc-môn, làn da của trẻ em thì mỏng hơn nhiều so với người lớn, lượng cồn có thể làm bàn tay trẻ bị rát và kích ứng.

nuoc-rua-tay-kho-lam-di-ung-da-tay

Nước rửa tay khô không thể hoàn toàn loại bỏ tất cả các chất trên tay. Đơn củ là mỡ, mỡ sau khi ăn xong dính trên tay không thể bị các chất của nước rửa tay khô làm sạch. Vì vậy không nên sử dụng chúng mọi lúc mọi nơi để làm sạch vết bẩn trên tay, việc rửa tay sạch nhất đó là dùng nước và xà phòng.

Hãy thay đổi suy nghĩ

Chúng ta điều muốn những điều tốt đẹp cho mình và người khác, tuy nhiên hãy là người tiêu dùng thông thái, kiểm tra những loại sản phẩm định mua một cách kỹ lưỡng.

Việc làm sạch tay hiệu quả nhất vẫn là sử dụng nước và xà phòng, có thể tiêu diệt vi khuẩn từ 80-99% vi khuẩn có trên tay. Vài giọt nước rửa tay khô thực sự không thể có công dụng được như rửa tay bằng xà phòng.

rua-tay-theo-6-buoc-thuong-quy

Đừng quên kiểm tra lượng cồn có trong sản phẩm nước rửa tay khô mình sắp mua hoặc đang sử dụng. Cồn rất có hại cho da tay, hãy đảm bảo nó ở ngưỡng an toàn, nếu chúng vượt quá 20% thì không nên mua hoặc ngưng sử dụng chúng.

Không sử dụng nước rửa tay khô cho con trẻ, nó thực sự gây hại nhiều hơn là bảo vệ cho con, hãy dạy cho bé thói quen rửa tay đúng cách theo 6 bước thường quy, rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, tay bị dơ bẩn bám vào. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn.

nuoc-rua-tay-kho-nguy-hiem

Nếu bạn cần một sản phẩm thay thế nước rửa tay khô vì sự tiện lợi của nó, hãy sử dụng những loại chai xịt khử trùng toàn thân có chiết xuất tự nhiên, hoàn toàn an toàn cho da và sức khỏe của người sử dụng.

Đa phần những loại nước rửa tay khô đều không phải do những thương hiệu nổi tiếng sản xuất. Hãy ngưng việc sử dụng loại sản phẩm này để tránh những hậu quả từ nó gây ra. Nên nhớ phương pháp rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là hiệu quả nhất để tiêu diệt vi khuẩn.