Ăn sữa chua như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất

Sữa chua là một loại thực phẩm bổ sung không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Vậy ăn sữa chua khi nào là tốt nhất?

Ăn sữa chua tốt cho sức khỏe

ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất

Đa số người Việt Nam thiếu men tiêu hóa đường ruột beta-galactosidase, do đó không tiêu hóa được thành phần lactose có trong sữa. Khi uống sữa sẽ dễ bị đau bụng và tiêu chảy.

Trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn cho đường tiêu hóa tên là probiotics giúp chuyển hóa lactose. Vì vậy những người không hấp thu được sữa tươi thì có thể sử dụng sữa chua để thay thế. Những lợi khuẩn này cũng tăng cường sự hấp thu cho tiêu hóa giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

Ăn sữa chua sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, giúp ăn ngon miệng và nhiều hơn. Sử dụng sữa chua cũng giúp bạn tránh được tình trạng táo bón. Ngoài ra sữa chua còn chứa nhiều vi khoáng, khoáng chất, vitamin mà cơ thể cần.

Sữa chua cung cấp canxi và kích thích ăn uống ngon miệng, tăng khả năng hấp thu vì thế đây là món ăn cần thiết cho những trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.

Ăn sữa chua như thế nào?

nên ăn sữa chua khi nào

Có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề nên ăn sữa chua khi nào thì tốt nhất. Có người thì cho rằng ăn trước bữa, có người cho rằng nên ăn khi đang no. Mỗi cách đều có một lý lẽ riêng để giải thích nhưng không cách nào hoàn toàn đúng cả.

Nhưng trên thực tế bạn nên ăn sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lúc này bao tử đã tiêu hóa được một phần thức ăn, lúc này đường ruột có trạng thái tốt nhất. Lúc này đường ruột có độ pH trung bình khoảng 4,5 là điều kiện lý tưởng cho lợi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy dưỡng chất từ sữa chua được hấp thụ một cách tối đa nhất.

Nói vậy nhưng không phải là bắt buộc phải sử dụng sữa chua trước khi đi ngủ. Bạn vẫn có thể ăn bất kì khi nào bạn thích. Nếu bạn chán ăn thì có thể ăn trước bữa, sữa chua cũng là một món tráng miệng tuyệt vời sau bữa ăn hàng ngày.

Nhưng hãy lưu ý không nên ăn trong lúc bụng quá đói, vì như thế axit có trong dạ dày sẽ tiêu diệt phần lớn các lợi khuẩn có trong sữa chua. Lúc này công dụng duy nhất của sữa chua là đỡ đói và ngon miệng mà thôi.

Khi bị viêm họng thì không nên ăn sữa chua khi đang còn lạnh. Không đun sữa chua vì sẽ giết chết hết lợi khuẩn. Không ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh vì nó cũng sẽ tiêu diệt lợi khuẩn.

Người đang có vấn đề lượng đường trong máu thì nên ăn sữa chua không đường. Sau khi ăn sữa chua xong nên đánh răng xúc miệng thật kỹ vì vi khuẩn lactic trong sữa chua sẽ làm hỏng men răng.

Tùy vào sở thích bạn có thể dùng 1 tới 2 hũ sữa chua mỗi ngày, nên ăn thường xuyên để duy trì trạng thái tốt nhất cho đường ruột. Không nên cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi ăn sữa chua bạn nhé.

Như vậy là bạn đã biết cách ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất rồi phải không nào. Nếu bạn còn có ý kiến khác thì đừng ngần ngại comment bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *