Không khí trong nhà còn ô nhiễm hơn cả bên ngoài?

Theo một báo cáo gần đầy của tổ chức bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), không khí bên trong chính ngôi nhà của bạn còn ô nhiễm hơn cả bên ngoài.

Ai sẽ là người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh?

ô nhiễm không khí trong nhà

Những người giành nhiều thời gian hơn ở nhà sẽ có nguy cơ mắc các bệnh do hít phải không khí trong phòng không được trong lành. Đó là là bộ phận người già và trẻ nhỏ có mức sử dụng thời gian ở trong nhà tới 65 – 90 %. Và bộ phận người già và trẻ nhỏ này thường có sức đề kháng không tốt bằng người lớn do đó khả năng bị nhiễm bệnh liên quan tới đường hô hấp lại cằng tăng cao.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì ô nhiễm không khí trong nhà có liên quan tới hơn 90.000 trường hợp trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị tử vong. Một thống kê khác ở những nước có nền kinh tế đang phát triển thì ô nhiễm không khí trong nhà liên quan tới 4% gánh nặng bệnh tật  và gây ra nguy cơ mất trí nhớ ở người già.

Những nguyên nhân bất ngờ

nguyên nhân bất ngờ

Có thể bạn không để ý nhưng việc không khí trong nhà bị ô nhiễm nguyên nhân tới chính từ bụi thông thường. Theo một khảo sát tại Mỹ khi đo khối lượng bụi trong không khí trong một căn nhà 6 phòng diện tích khoảng 450 mét vuông thì có tới 18kg bụi bặm. Những hạt bụi nhỏ li ti này thường được tích trữ, ẩn náu tại những khu vực như ghế sô fa, giường, nệm, rèm cửa,…Ngoài ra vật nuôi cũng là nơi tích tụ và phát tán bụi bẩn vô cùng nhiều.

Ngoài ra nếu không khí bên trong nhà có độ ẩm cáo do sử dụng điều hòa tạo ẩm hoặc thời tiết mưa kéo dài tạo điều kiện cho ẩm mốc, vi khuẩn và bọ ve phát triển. Đây là nguy cơ gây ra các bệnh viêm nhiễm liên quan tới đường hô hấp chủ yếu cho trẻ nhỏ và người già trong nhà.

Tiếp đến, nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trong nhà có thể kể tới đó là mùi khói thuốc lá. Đây là nguyên nhân gây hen suyễn hàng đầu cho trẻ sơ sinh khi phải tiếp xúc với khói thuốc khi còn nhỏ. Ngoài ra hậu quả có thể nghiêm trọng hơn đó chính là bị viêm phổi, tai và phế quản. Người già khi hít thở những loại chất độc có trong thuốc lá còn có thể bị mất trí nhớ.

Một số nguyên nhân không phổ biến khác như là hợp chất trong son môi, xịt khử mùi phòng, chất tẩy rửa,…

Những biện pháp giải quyết ô nhiễm không khí trong nhà

biện pháp

Dọn dẹp vệ sinh trong nhà một cách thường xuyên chính là giải pháp hàng đầu giúp cho không khí trong nhà của bạn không bị ô nhiễm bởi bụi. Sử dụng các loại điều hòa có chức năng lọc không khí, phóng thích các ion Hydro và Oxy giúp tiêu diệt các loại nấm mốc và vi khuẩn gây hại bay lở lửng trong không khí. Những Ion này có tác dụng phân hủy và biến đổi nấm mốc vi khuẩn thành dạng nước vô hại cho sức khỏe con người.

Luôn giữ cho nhà cửa thoáng mát không bị nồm ẩm bằng cách mở cửa sổ phòng thường xuyên. Cho ánh sáng tự nhiên và mặt trời chiếu vào bên trong phòng ngủ và lên giường ngủ.

Sử dụng các loại thuốc xịt khử trùng không khí một cách thường xuyên để tiêu diệt vi khuẩn nấm mốc. Nên chọn các loại sản phẩm có chiết xuất từ tự nhiên, hữu cơ để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người.

Cuối cùng là có ý thức, không hút thuốc trong phòng, hạn chế sử dụng các loại hóa mỹ phẩm trong nhà.

Nếu bạn quan tâm tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ và người già thì hãy giữ cho không khí bên trong nhà luôn được trong sạch bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *