Bật mí 5 Điểm “Vàng” Xác Định Độ Ngọt của Dưa Hấu

Bạn muốn biết cách nhận biết độ ngọt của quả dưa hấu một cách chính xác? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 5 điểm "vàng" trên quả dưa hấu để bạn có thể chọn được những quả ngọt nhất. Đọc ngay để biết cách nhận diện và tận hưởng hương vị ngọt lịm của quả dưa hấu mỗi khi chọn mua!

Hôm về ra mắt nhà chồng, mình mua quả dưa hấu 5kg. Bình thường, mỗi lần mua dưa mình toàn bắt người bán bổ đôi ra, ngon thì mới lấy không thì thôi.

Tuy nhiên, lần này thì không làm vậy được nên đành chọn liều và nghe theo lời khuyên của người bán. Sau bữa cơm, chị chồng mình mang dưa đi bổ. Nhìn quả dưa to, lại tươi xanh nên ai cũng chú ý, lúc tách đôi ra thì… cả nhà ồ lên. Lòng dưa màu nhờn nhợt, ăn thì nhạt như nước ốc, mình ngại không biết giấu mặt vào đâu luôn…Cảm giác ấy đến giờ vẫn chưa thể nào quên!
Cũng kể từ đó, mình quyết tâm học cách chọn dưa ngon cho bằng được. Sau khi tham khảo nhiều bí quyết của các mẹ bỉm sữa, cùng với hàng chục lần thử nghiệm thực tế, mình đã biết chính xác cách chọn 1 quả dưa hấu ngon ngọt. Các mẹ cùng chia sẻ thêm nhé!

Dưa hấu “đực” hay “cái”
Nghe có vẻ rất lạ nhưng sự thật là dưa hấu cũng có “giới tính” đấy các mẹ ạ. Dưa hấu đực thường dài hơn, thon hơn, mọng nước hơn nhưng độ ngọt kém hơn. Dưa hấu cái thì tròn và ngọt sắc hơn.

dưa hấu ngon ngọt nhất thường khoảng 2kg – 3kgCân nặng khoảng 2kg -3kg là chuẩn nhất

Mình cũng từng nghĩ rằng, quả dưa hấu càng to thì càng ngon. Tuy nhiên, đó lại là quan niệm sai lầm. Trên thực tế, những quả dưa hấu ngon ngọt nhất thường kích cỡ trung bình, khoảng 2kg – 3kg là đẹp nhất! Nếu quả dưa quá nhỏ cũng không thể đảm bảo độ chín già, chính vì vậy hãy chọn một quả vừa vừa về kích cỡ là đúng chuẩn rồi.
Cuống + Núm dưa
Cuống của dưa hấu cho thấy độ chín của quả dưa đến đâu. Dưa hấu có cuống màu xanh lá chứng tỏ quả dưa này còn non, xanh và ruột sẽ rất nhạt. Các mẹ nên chọn những quả dưa có cuống đã khô héo.
Núm dưa (là phần chân của cuống dưa) phải tròn đều và hơi lõm xuống thì mới là quả dưa già và ngon.

Cuống của dưa hấuCuống của dưa hấu

Vết rám của quả dưa là tượng trưng cho số lần ong thụ phấn cho hoa dưa. Hoa dưa càng được thụ phấn nhiều, dưa hấu càng ngọt. Chính vì vậy, khi chọn dưa, các mẹ đừng tưởng cứ nhẵn nhụi, xanh mượt là ngon nhé! Phải chọn quả này có nhiều vết rám mới chuẩn.
Vùng da vàng trên vỏ quả dưa

Các mẹ để ý, bất cứ quả dưa hấu nào cũng có 1 vùng da màu vàng nhạt. Đây chính là điểm quả dưa được tiếp xúc với mặt đất nên có màu sắc khác các vùng còn lại. Những quả dưa hấu có khoảng này càng vàng đậm thì càng chứng tỏ là dưa già, là những quả ngon ngọt nhất. Nếu chỗ này màu vàng nhạt, gần như trắng thì dưa còn rất non, sẽ không thể ngọt được nên các chị chớ dại mà mua.

quả dưa hấu nào cũng có 1 vùng da màu vàng nhạtẢnh: Internet

Chú ý:
Mặc dù là loại quả khá bình dân nhưng hiện nay lượng dưa hấu nhiễm hóa chất vẫn tràn lan. Khi mua dưa, nếu các mẹ thấy một số dấu hiệu như quả dưa hấu có lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt là dấu hiệu của dưa đã tiêm hóa chất kích chín.
Dưa hấu ngon, an toàn phải có vỏ trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng. Ngoài ra, không nên chọn quả dưa đầu này to, đầu kia nhỏ vì đó cũng có thể là một biến dạng do chất hóa học gây ra!

Theo WTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *