Tổng Hợp Các Phương Pháp Thông Tắc Ống Thoát Nước Tại Nhà

Trong quá trình sử dụng, ống nước trong nhà có thể bị tắc gây ra nhiều phiền toái và rủi ro như tràn nước và hư hỏng cấu trúc. Để giải quyết vấn đề này, việc tự mình xử lý bằng các hóa chất thông tắc có thể là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, việc tổng hợp thông tin về các loại hóa chất thông tắc và cách sử dụng chúng là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại hóa chất thông tắc phổ biến và hướng dẫn cách sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả trong việc xử lý thông tắc ống thoát nước trong nhà.

Đường ống thoát nước trong nhà gặp sự cố tắc nghẽn, bạn có thể sử dụng những hóa chất thông tắc đường ống mà không cần gọi thợ.

Dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất giúp xử lý tắc nghẽn bằng chất tẩy rửa tự nhiên đến sản phẩm hóa chất thông tác đường ống chuyên dụng.

1. Sử dụng thuốc tẩy

Nếu bạn hệ thống thoát nước nhà bạn được kết nối với hệ thống thoát nước công chứ không vào bể bể tự hoại, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy như một hóa chất thông tắc đường ống để vừa làm sạch vừa khử mùi bồn rửa bị tắc.

Cách thực hiện như sau:

Đổ 1 cốc (250 ml) chất tẩy không pha loãng trực tiếp xuống cống thoát nước. Hãy đợi từ 5 đến 10 phút.
Mở nước bồn rửa của bạn và để nước chảy vào cống. Hãy chắc chắn rằng nước càng nóng càng tốt và mạnh hoặc nhanh nhất có thể. Hãy để nó chạy tối đa 5 phút.
Nếu bồn rửa của bạn bắt đầu ngập nước, hãy tắt nước và để cho nó thoát ra trước khi cố gắng làm thông thoáng bồn rửa lại.

Lưu ý rằng:

Không sử dụng thuốc tẩy nếu đường ống chất thải dẫn vài bể tự hoại vì. Thuốc tẩy sẽ giết chết vi khuẩn có lợi sống trong bể, những vi khuẩn có lợi trong bể tự hoại giúp phân hủy lượng chất thải hữ cơ cũng như phần bên dưới bể, nếu như số lượng vi khuẩn có lợi trong bể chết đi đồng nghĩa với việc chất thải trong bể không được xử lý, gây ra tình trạng đầy bể tự hoại, bốc mùi hôi và khiến bồn cầu bị tắc nghẽn.

2. Hóa chất thông tắc đường ống caustic soda (xút ăn da)

Hoa-chat-thong-tac-duong-ong-caustic-soda
Caustic soda, hoặc natri hydroxit, là một chất thông cống cực mạnh sẽ hòa tan hầu hết các tắc nghẽn làm tắc nghẽn bồn rửa cũng như đường ống thoát nước của bạn.
Caustic soda có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng điện nước, hoặc cửa hàng bán hóa chất thí nghiệm.

Cách thực hiện như sau:

 • Pha loãng 3 cốc (750 ml) xút với 3/4 gallon (3 L) nước lạnh trong một chiếc xô lớn. Trộn hóa chất và nước cùng với một cái thìa gỗ.
 • Không sử dụng bất kỳ vật chứa hoặc dụng cụ nào bạn dự định sử dụng cho thực phẩm sau này.
 • Không khuấy nước và xút cùng với tay của bạn.
 • Nước và xút sẽ bắt đầu “xì hơi” và nóng lên khi bạn trộn hai thứ lại với nhau.
 • Cẩn thận đổ dung dịch trực tiếp vào cống thoát nước bị tắc. Hãy đợi trong 20 đến 30 phút mà không chạm vào nó.
 • Đun sôi 1 gallon (4 L) nước trên bếp và sử dụng nó để xả nước.
 • Lặp lại các bước trên nếu cần thiết.

3. Loại bỏ các mảng bám, chất thải bên trong đường ống thoát nước bằng baking soda, giấm và nước nóng

Lam-hoa-chat-thong-tac-duong-ong-bang-baking-soda-va-giam

Dung dịch baking soda và giấm có hiệu quả cao vì phản ứng bốc khói được tạo ra giữa hai sản phẩm làm sạch rất mạnh mẽ và đủ mài mòn để nới lỏng nhiều mảng bám cứng đầu.

 • Đổ 1/2 cốc (125 ml) baking soda xuống cống thoát nước.
 • Thực hiện theo baking soda với 1/2 chén (125 ml) giấm chưng cất trắng.
 • Nhanh chóng đậy nắp cống bằng nút thoát nước. Làm như vậy sẽ buộc các phản ứng bốc khói xuống cống và ra ngoài dễ tiếp xúc với điểm tắc nghẽn không thì phản ứng sẽ bốc hơi lên phía trên sẽ không mang đến hiệu quả.
 • Ngay sau khi phảng ứng kết thúc, đổ thêm 1/2 chén giấm trắng (125 ml) xuống cống. Đậy nắp cống và để trong 15 đến 30 phút.
 • Đun sôi 1 gallon (4 L) nước trong ấm hoặc xoong. Đổ nước sôi vào bồn rửa để xả hết giấm, baking soda và những mảng bám còn sót lại bên trong cống

4. Hợp chất thông cống chuyên dụng và an toàn EcoSock

Hoa-chat-thong-tac-duong-ong-EcoSock
Được xem như là một trong những hóa chất thông tắc đường ống thoát nước trong nhà hiệu quả tức thời và cũng an toàn và đa năng nhất hiện nay, sử dụng bột thông cống chuyên dụng EcoSock với thành phần là những hợp chất có hiệu lực cao nhưng không vượt quá ngưỡng cho phép, có nguồn gốc xuất xứ tại USA nên mức độ hiệu quả cũng như tính an toàn cao hơn những loại hóa chất khác.

Cách sử dụng EcoSock cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng với một lượng nước sau đó đổ vào những khu vực bị tắc nghẽn như bồn rửa mặt, bồn rửa bát, bồn cầu, lỗ thoát nước sàn… Sản phẩm sẽ nhanh chóng phân hủy các mảng bám chất thải, tống khứ các mảng bám ra khỏi đường ống giúp đường ống thông thoát dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *