Cách trồng rau thủy canh tại nhà như thế nào?

Cách trồng rau thủy canh như thế nào là một câu hỏi của nhiều người đa muốn tự mình trồng những luống rau sạch tại nhà. Đây là một phương pháp trồng rau mới an toàn, tiết kiệm và hơn hết là phù hợp với người sống ở thành phố.

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là gì

Như tên gọi của nó chúng ta cũng có thể hình dung ra được phương thức trồng rau mới này. Đó chính là trồng trau trên nước hay là trong nước. Trên thực thế thì không hoàn toàn tất cả các cách thủy canh đều sử dụng nước thông thường cho nên còn được gọi với thuật ngữ khác là “trồng rau không cần đất”.

Kỹ thuật trồng rau này mang lại nhiều lợi ích góp phần nâng cao chất lượng rau và đời sống của con người hơn.

Những ưu điểm của trồng rau thủy canh

Chi phí

Nếu so với phương pháp trồng rau trong hộp xốp chẳng hạn thì trồng rau theo phương pháp thủy canh này có chi phí ban đầu lớn hơn rất nhiều. Nếu như trồng rau trong thùng xốp thì bạn chỉ cần chuẩn bị một ít đất đổ vào một thùng xốp, bón phân vào rồi đợi trồng rau mà thôi. Thì vật tư của hình thức trồng rau thủy canh khá tốn kém.

Tuy nhiên xét về lâu dài và những lợi ích mà nó mang lại như rau sạch, không phải mất nhiều thời gian chăm sóc, tới cây, bón phân,…Thì thực sự phương pháp này tiết kiệm hơn rất nhiều.

Dinh dưỡng

Với phương pháp trồng rau thủy canh thì bạn có thể tự điều chỉnh độ dinh dưỡng cung cấp cho rau dễ dàng. Vì mỗi giai đoạn phát triển của rau sẽ có một nhu cầu khác nhau về lượng chất dinh dưỡng.

Diện tích trồng rau

Tiết kiệm không gian trồng rau hơn chính là một đặc điểm nổi bật của canh tác thủy canh. Điều này vô cùng phù hợp với những không gian nhà ở tại các thành phố lớn.

Tốc độ phát triển của rau

Khi bạn sử dụng phương pháp này thì rau sẽ lớn nhanh hơn 30-50% so với trồng trên đất. Rau lớn nhanh hơn mà không có tàn dư chất kích thích ở bên trong đảm bảo an toàn và bạn sẽ yên tâm là luôn có rau sạch ăn hằng ngày.

Chăm sóc

Là một phương pháp trồng rau tiết kiệm thời gian và rất đơn giản. Do đó đây chính là điểm khiến nó giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi áp dụng.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị

Việc đầu tiên đó chính là lắp đặt hệ thống giàn trồng rau thủy canh. Đây chính là bước đầu tiên, quan trọng và cũng là tốn kém nhất của phương pháp này. Giá một giàn rau thủy canh cỡ vừa có giá từ 5 tới 10 triệu đồng. Điều này khiến cho nhiều người từ bỏ ý định trồng rau thủy canh tại nhà.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Có nhiều loại giàn khác nhau như: giàn hình chữ A, giàn treo, giàn ngang,…tùy vào diện tích và điều kiện không gian mà bạn lựa chọn loại giàn phù hợp và nhờ đơn vị cung cấp lắp đặt cho bạn.

Ngoài ra chúng ta cần các dụng cụ cơ bản dưới đây:

– Rọ nhựa để ươm cây rau nhỏ, nâng đỡ rau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Rọ nhựa để ươm cây rau nhỏ

– Dung dịch thủy canh, là một loại dụng dịch cung cấp dinh dưỡng cho rau. Nó vô cùng an toàn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và được bán ở các địa điểm cung cấp uy tín.

– Giá để xơ dừa, hạt giống hoặc cây con cần trồng.

– Bút đô nồng độ pH và bút đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước (TDS).

Cách tiến hành

Ươm cây non

Ươm cây non

Để đảm bảo hiệu quả một cách tối ưu nhất chúng ta cần ngâm hạt giống trong nước ấm. Thời gian ngâm khoảng từ 1 tới 2 tiếng đồng hồ. Cho giá thể vào chiếc rọ nhựa rồi tưới cho đủ ẩm trước khi tiến hành gieo hạt.

Duy trì tưới cho hạt giống mỗi ngày 1 tới 2 lần với nước ấm cho tới khi hạt nảy mầm. Khi cây rau con phát triển được 2 tới 3 lá thì đưa rọ lên giàn thủy canh.

Chăm sóc rau

Chăm sóc rau

Tiến hành bơm nước vào bể chứa, dùng máy bơm 2 chiều bơm dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Nhờ hệ thống ống dẫn dung dịch dinh dưỡng sẽ di chuyển và cung cấp cho các cây rau trên giàn. Khi dung dịch trong bể cấp hết bạn lại bơm 2 chiều để đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

Sau khi được 5 ngày chúng ta tiến hành tỉa rau. Bao gồm loại bỏ những lá xấu, cành xấu và những cây rau còi cọc. Trong giai đoạn này thì kết hợp với nhổ cỏ và thường xuyên theo dõi xem rau có bị bệnh hay không để phòng ngừa một cách kịp thời.

Bạn bổ sung dung dịch dinh dưỡng định kì 3 lần vào thời điểm cây được 10 – 15 và 20 ngày. Trước khi thu hoạch ra thì không cung cấp nước dinh dưỡng 10 ngày. Tùy vào mỗi loại rau mà có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau vì thế nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bổ sung dưỡng chất.

Các lưu ý khi trồng rau thủy canh

– Giống cây trồng phải khỏe mạnh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Ươm hạt giống trong giá thể từ xơ dừa, mút xốp khoảng 10 ngày khi thấy cây phát triển ổn định mới đem lên giàn.

– Sử dụng nước sạch không nhiễm kim loại nặng sẽ gây hại cho cây và hệ thống giàn.

– Xử lý sâu bệnh kịp thời, sử dụng các biện pháp vật lý và sinh học không dùng hóa học.

Đó là những chia sẻ kinh nghiệm và cách trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả cho bạn. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn kiến thức bổ ích cũng như giải đáp được các thắc mắc của bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *