Làm sao để đánh tan cơn nóng vào mùa hè?

Trong những ngày này, một khối không khí nóng đang tràn xuống các tỉnh miền Bắc và miền trung mang lại đợt nắng nóng khủng khiếp lên tới 40 độ C. Vậy phải làm cách nào để đánh tan cơn nóng vào mùa hè này?

làm sao để đánh tan cơn nóng vào mùa hè

Những ngày nắng nóng kinh hoàng này sẽ là thử thách đối với những ai có sức khỏe yếu đặc biệt là trẻ nhỏ với người già. Hơi nóng bốc lên mạnh mẽ hơn trong những thành phố hiện đại, ngoài đường nóng tới mức không ai muốn bước ra và cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn vượt qua đợt nắng nóng này:

1. Tránh xa các đồ uống có chứa chất kích thích cafein như cà phê, trà,…Lý do vì sao ư đây là chất khiến cho cơ thể của chúng ta mất nước nhanh hơn bình thường. Thức uống tốt nhất là nước lọc, nên uống đủ từ 1,5 tới 2 lít mỗi ngày. Với những người hoạt động ngoài trời thì phải bổ sung nước liên tục.

uong-nuoc-thuong-xuyen

2. Nếu bạn vừa trở về từ bên ngoài về, để làm mát nhanh chóng, bạn cho cổ tay của mình dưới vòi nước đang chảy tầm 5 giây rồi đổi bên. làm như vậy lặp lại khoảng 1 giờ 1 lần.

chong-nang-nong-vao-mua-he

3. Ăn nhiều bữa khác nhau thay vì ăn 3 bữa chính.

4. Mua túi làm mát và để trong tủ lạnh. Mang theo túi làm mát khi đi ra ngoài đường. Lúc trời quá nóng thì nên dừng lại tại một nơi có bóng râm và lấy túi làm mát ra, chườm lên mặt, sau gáy và tay để làm mát cho cơ thể.

5. Đặt nước đá trước quạt để khi quạt quay sẽ đẩy luồng khí lạnh tới bạn. Cách này thường được sinh viên thực hiện nhiều vì không có tiền để mua quạt hơi nước.

quat-nuoc-da

6. Khi đi ra ngoài đường nên tránh các khung giờ nắng đỉnh điểm như 12 giờ trưa cho tới 3 giờ chiều. Khi đi ngoài đường trong khoảng thời gian dài, cần chuẩn bị nước và nạp vào cơ thể sau mỗi 30 phút.

7. Sử dụng kem chống nắng mọi lúc khi đi ra ngoài đường. Bạn nên mua những loại có khả năng chống nắng mạnh, vì tia nắng mặt trời chứa nồng độ cao những tia gây hại cho da vào mùa này.

trnag-bi-day-du-truoc-khi-di-ra-ngoai

8. Mặc quần áo thoáng mát, mặc đồ rộng, loại vải được làm bằng các sợi hút ẩm tốt như vải thun, thông gió.

9. Ăn các loại trái cây chứa nhiều nước như mận, cam, quýt, bưởi, dưa hấu,…Ngoài việc bổ sung nước, những looaij hoa quả này còn đem đến nguồn khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

10. Mắt mờ, đau đầu, chuột rút, choáng váng là những biểu hiện của say nắng. khi gặp tình trạng này cần tìm nơi mát mẻ để trú ẩn, tránh gắng sức. Nghỉ ngơi 30 phút trước khi quay trở lại công việc, uống nước đầy đủ và thường xuyên.

Trên là một số cách chống nắng nóng vào mùa hè này mà bạn cần thực hiện. Ana cũng chỉ giám ở trong nhà thôi chứ không giám ra ngoài đường vì nắng quá khủng khiếp, mọi người hãy giữ gìn sức khỏe nhé!