Bạn có chắc rằng đồng tiền đang cầm trên tay là đồng tiền sạch?

Tiền chắc hẳn ai cũng mong muốn mình sở hữu nhiều đúng không nào. Nhưng mà tiền có thực sự sạch sẽ và an toàn? Theo nghiên cứu thì trên tờ tiền giấy có chứa hơn 3000 vi khuẩn và trong đó có nhiều loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Vì sao đồng tiền lại không sạch

tien-ban-sach

Bạn có bao giờ giặt sạch tờ tiền của mình chưa? Chắc chắn là không, ai lại đi làm sạch chúng bao giờ phải không, vì tiền luôn trao đổi qua lại giữa người với người mà. Tay người chứa rất nhiều vi khuẩn vì tiếp xúc với nhiều thứ trong ngày trong đó có tiền. Từ đó vi khuẩn được truyền từ tay người tới đồng tiền, người qua người sở hữu tờ tiền đó dẫn tới hằng trăm, hàng nghìn loại vi khuẩn trên tờ tiền.

Những loại vi khuẩn gây bệnh nào có trên tiền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học New York qua phương pháp khám nghiệm ADN trên 1 tờ giấy 1 USD thì có tới hơn loại 3000 vi khuẩn khác nhau.

Trong đó có nhiều loại vi khuẩn có thể gây bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, loét dạ dày, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, ngộ độc thực phẩm. Một số loại phát hiện còn gây suy giảm sức đề kháng ở người.

Theo kết quả thì số lượng vi khuẩn có trên tờ tiền polyme ít hơn so với tiền giấy. Chủ yếu là do chất liệu tiền giấy được làm từ cotton, vi khuẩn dễ dàng trú ngụ và sinh sôi trên chất liệu này. Còn tiền polyme có đặc tính không thấm nước đó chính là nguyên nhân vi khuẩn ít có khả năng sinh sôi trên đây.

tien-cotton-nhieu-vi-khuan

Số lượng và loại vi khuẩn có trên tiền tùy thuộc vào nơi chúng hay được lưu thông.

Ở Việt Nam cũng có các nghiên cứu về loại vi khuẩn có trong tiền của người làm nghề bán thịt. Những nhà khoa học ngâm những đồng tiền thí nghiệm vào nước trong một khoảng thời gian đủ để phát triển. Họ tìm thấy vô số những loại vi khuẩn có khả năng gây ra các bệnh như tả, thường hàn,…

Tất cả tiền đã qua tay sử dụng đều có vi khuẩn ở trên đó. Những đồng tiền có mệnh giá càng thấp thì số vi khuẩn trên đó càng nhiều vì những loại này được trao đổi liên tục và làm từ giấy cotton như 5000, 2000, 1000, 500 đồng.

Làm gì bây giờ?

Bạn không thể nào không dùng tiền mà đổi qua sử dụng vàng được phải không nào. Chỉ có cách phòng tránh bệnh lây từ tiền vào cơ thể được thôi.

tien-ban-co-nhieu-vi-khuan-gay-benh

  • – Thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay hữu cơ hoặc xà phòng rửa tay thường xuyên
  • – Không nhận những đồng tiền cũ nát, màu ngả đen, những đồng tiền này có nguy cơ nhiễm rất nhiều vi khuẩn rồi.
  • – Không đưa, để trẻ em sử dụng những đồng tiền lẻ cũng nát. Trẻ em có hệ miễn dịch yếu hơn người lớn, khả năng bị bệnh cao hơn. Hãy bảo vệ con bạn khỏi những tác nhân gây hại do tiền.
  • – Dùng tiền polyme, nếu bạn có quá nhiều tiền lẻ có thể đến ngân hàng để đổi lấy những tờ tiền mới làm bằng polyme. Ngân hàng có trách nhiệm thu hồi và tiêu hủy tiền cũ và in tiền mới.

Tiền cũng có mặt xấu cho sức khỏe, cách tốt nhất để phòng tránh là nên rửa tay thường xuyên và đừng để trẻ em chơi với những đồng tiền lẻ bẩn.